MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BIDV giảm nửa giá bán nợ có tài sản đảm bảo là NEM Tower đang tranh chấp với Vietcombank

28-07-2022 - 10:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng rao bán khoản nợ của công ty kiến trúc, công ty do ông Trương Việt Bình làm người đại diện pháp luật, ông Bình cũng chính là người sáng lập CTCP Thời trang NEM.

BIDV ( HoSE: BID ) thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của CTCP Kiến trúc và xây dựng Archplus. Theo đó, tài sản đấu giá là khoản nợ phát sinh từ đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp nêu trên tại BIDV. Tổng dư nợ tạm tính đến ngày 31/3 là hơn 536 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ đồng, nợ lãi 199,1 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 79,9 đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3 m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm từ ngày 19/5/2005. Ngoài ra tài sản bảo đảm còn có 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại CTCP Thời trang NEM và bảo lãnh thanh toán của CTCP Thời trang NEM.

Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, đây là lần thứ 11 khoản nợ này được rao bán. Nếu so với lần rao bán đầu hồi tháng 4/2021, mức giá khởi điểm lần này đã giảm gần một nửa, từ 498 tỷ đồng còn 257 tỷ đồng.

Tại một số trang môi giới bất động sản, tòa nhà văn phòng NEM tại 545 đường Nguyễn Văn Cừ từng được rao bán với giá 300-380 tỷ đồng.

CTCP Kiến trúc và xây dựng Archplus được thành lập năm 2009 do ông Trương Việt Bình làm người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực thiết kế kiến trúc công trình. Ông Bình cũng chính là người sáng lập CTCP Thời trang NEM và kiêm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc (theo công bố thông tin đến tháng 4/2019).

Vào tháng 4/2019, CTCP Thời trang NEM đã đổi tên thành CTCP Sản xuất và Thương mại Delani. Đồng thời, công ty cũng đổi người đại diện pháp luật từ ông Trương Việt Bình sang ông Nguyễn Tôn Thắng, ông Thắng nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Theo thông tin tìm hiểu từ website của hãng thời trang, thương hiệu thời trang NEM xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2002, hiện hãng thời trang này có mặt trên 40 tỉnh, thành khắp cả nước từ Hà Nội, TP HCM đến Thanh Hóa, Nghệ An, Cà Mau, Cần Thơ... Cuối năm 2017, hãng thời trang Stripe International (Nhật Bản) đã công bố mua lại hoạt động kinh doanh của thời trang NEM để thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á.

Ngoài ra, BIDV còn cho biết tài sản đảm bảo của khoản nợ đang được Tòa án Nhân dân (TAND) Quận Long Biên đang thụ lý, giải quyết tranh chấp. Trong đó, tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại địa chỉ 545 Nguyễn Văn Cừ cũng đang được thế chấp tại Vietcombank. 

Theo đơn kiện, Vietcombank yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất thương mại Việt Bắc (công ty có liên quan đến ông Trương Việt Bình) phải trả nợ, trường hợp không trả hoặc trả không đủ thì xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ là tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại địa chỉ 545 Nguyễn Văn Cừ của Công ty TNHH Haprosimex Moca (ông Nguyễn Tôn Thắng đang là người đại diện pháp luật) và tài sản bảo đảm khác của ông Trương Việt Bình.

Trong khi đó, BIDV lại có yêu cầu độc lập về việc yêu cầu tuyên vô hiệu Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Vietcombank chi nhánh Hà Nội và Công ty TNHH Haprosimex Moca.

Trước đó vào năm 2018, cũng liên quan đến thương hiệu NEM và ông Trương Việt Bình, VietinBank thông báo bán khoản nợ trễ hạn của Công ty thương mại NEM. Đây là khoản cho vay trị giá 61 tỷ đồng từ năm 2012 và từng được ân hạn. Tính đến ngày 22/8/2018, giá trị khoản nợ gần 111 tỷ đồng, trong đó lãi trong hạn 35,3 tỷ và lãi quá hạn 14,5 tỷ đồng.

Khoản nợ sử dụng tài sản thế chấp là hàng tồn kho luân chuyển gồm các mặt hàng thời trang thương hiệu NEM. Ngân hàng cho biết tổng tồn kho đến ngày 30/6 của công ty là 33,9 tỷ đồng và đều được ký hợp đồng thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm.

Theo Nhật Quang

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên