TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV nhận khoản vay 300 triệu USD từ ADB

12-12-2018 - 16:12 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV nhận khoản vay 300 triệu USD từ ADB

ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV. Khoản vay này sẽ được ngân hàng dùng cho việc hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp SME ở Việt Nam. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá đây là khoản vay rất quan trọng với BIDV trong bối cảnh hiện nay.

Chiều ngày 12/12/2018, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký Hợp đồng tín dụng 300 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Khoản vay bao gồm 200 triệu USD là ADB trực tiếp cho BIDV vay và 100 triệu USD là khoản vay hợp vốn do ADB là đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng cho BIDV vay. Được biết, trong số 12 ngân hàng này có sự có mặt của KEB Hana Bank và Shinhan Bank.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB từng cung cấp cho một ngân hàng thương mại châu Á trong năm 2018. Khoản vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác của BIDV với ADB trong việc hỗ trợ xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường. Với khoản vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV.

Phía ADB, ông Michael Barrow, Vụ trưởng Vụ hoạt động khu vực tư nhân của ADB cho hay: "Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia. Khoản vay này là minh chứng cho năng lực của ADB trong việc xúc tác nguồn vốn vay dài hạn từ các định chế thương mại để thu hút vốn đầu tư nhằm mang lại các tác động phát triển".

Cũng tại buổi lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, đây là khoản vay tín chấp không cần sự bảo lãnh của Chính phủ và sẽ được thực hiện để cho vay các DNNVV ở Việt Nam. Bà Hồng cho rằng, với ý nghĩa và tính chất của khoản vay, đây là khoản vay rất quan trọng.

Theo bà Hồng, đây là khoản vay tài trợ cho các DNVVV, một trong những lĩnh vực mà Đảng và Chính phủ rất quan tâm hiện nay. Ngoài ra, khoản vay tín chấp rất phù hợp bối cảnh hiện nay khi Việt Nam cần nhiều nguồn vốn nhưng cũng cần phải kiểm soát chặt chẽ nợ công. Việc ADB cung cấp khoản vay tín chấp cho BIDV cũng khẳng định rằng BIDV có uy tín, tín nhiệm và được đánh giá cao.

"Điểm nữa tôi muốn nhấn mạnh, đây là khoản vay trung dài hạn. Hiện nay, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào hệ thống ngân hàng nhưng bản chất nguồn vốn của ngân hàng Việt Nam chủ yếu là ngắn hạn. Do đó, khoản vay này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc cân đối nguồn vốn cho BIDV", bà Hồng nói.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên