TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Biến đổi khí hậu đang là thách thức cấp bách nhất hiện nay đối với nhân loại”

10-07-2019 - 10:57 AM | Sống

“Biến đổi khí hậu đang là thách thức cấp bách nhất hiện nay đối với nhân loại”

Đó là chia sẻ của chủ tịch Temasek Holdings – Lim Boon Heng. Ông nhấn mạnh, chúng ta cần hành động ngay bây giờ, khẩn trương và mạnh mẽ vì một thế giới tốt đẹp hơn và đáng sống hơn cho thế hệ tương lai.

Nội dung của "Báo cáo đánh giá 2019 của Temasek" vừa được công bố vào ngày 9/7 tập trung nhắc đến nỗ lực của Temasek với những bước tiến góp phần xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Với tính bền vững là yếu tố cốt lõi của tất cả các hoạt động, Temasek cam kết mang đến những giá trị bền vững vượt xa thế hệ hiện tại.

Ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Temasek, chia sẻ: ""Hãy nhìn vào những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta và suy nghĩ về sự ảnh hưởng của nó tới con người, cuộc sống và sinh kế. Ngày nay, trái đất đã tăng thêm 1 độ C  so với thời tiền công nghiệp, chỉ cần thêm nửa độ nữa mức tăng nhiệt của trái đất có thể đạt ngưỡng 1,5 độ C. 

Chúng tôi cam kết làm tốt, làm đúng và làm những điều tốt đẹp với tư cách là nhà đầu tư, tổ chức và nhà quản lý. Sự bền vững luôn là giá trị cốt lõi mà chúng tôi theo đuổi. Bởi sau cùng, chúng tôi chỉ có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian dài khi cộng đồng của chúng tôi làm tốt và chúng tôi làm những điều đúng đắn cho cộng đồng, tổ chức và hành tinh này".

“Biến đổi khí hậu đang là thách thức cấp bách nhất hiện nay đối với nhân loại” - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được chủ tịch Temasek đề cập tới.

Ông Dihan Pillay, CEO của Temasek, cũng nhận xét: "Chúng tôi đã và đang đầu tư vào các xu hướng cấu trúc được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi công nghệ, lối sống bền vững, tuổi thọ dài hơn hay những thay đổi trong mô hình tiêu dùng khi thu nhập và chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục định hình lại danh mục đầu tư để phù hợp với các xu hướng này.

Chúng tôi cũng tiếp tục xây dựng danh mục cho tương lai bằng cách tăng cường đầu tư tới các công ty chưa niêm yết. Các khoản đầu tư này thường hiệu quả và mang lại cho chúng tôi lợi nhuận tốt hơn so với các khoản đầu tư vào các công ty được niêm yết từ năm 2002".

Sáu xu hướng cấu trúc giúp định hướng hoạt động đầu tư tại Temasek là Tuổi thọ dài hơn, sự thịnh vượng gia tăng lối sống bền vững thúc đẩy tiến bộ xã hội, được hỗ trợ bởi các giải pháp công nghệ trong nền kinh tế chia sẻ, những hệ thống thông minh hơn và một thế giới kết nối hơn.

"Với tư cách là nhà đầu tư của thời đại và người quản lý, chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp thiết để tạo ra các giải pháp hỗ trợ cho cuộc sống bền vững, lâu dài và trọn vẹn hơn, song hành với việc bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Những đầu tư vào các giải pháp này bao gồm Neoen - công ty quốc tế về lưu trữ năng lượng mặt trời, gió và năng lượng nói chung; Pivot Bio - công ty sinh học tổng hợp chuyên sản xuất các vi khuẩn cố định đạm làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón hóa học; các công ty quản lý nông trại tại nhà như Sustenir Agriculture và Bowery Farming, hoạt động tại Singapore và Mỹ, phát triển và cung cấp sản phẩm sạch chất lượng cao trong không gian đô thị, sử dụng ít tài nguyên hơn" - ông Dihan chia sẻ thêm.

Xu hướng kéo dài tuổi thọ trên toàn cầu mang đến cả cơ hội và thách thức. Temasek đã đầu tư vào các công ty phát triển liệu pháp mới cho các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. 

Cụ thể bao gồm: BeiGene - công ty chuyên phát triển các liệu pháp mới cho bệnh ung thư có trụ sở tại Trung Quốc; Denali - công ty phát triển các liệu pháp điều trị bệnh thoái hóa thần kinh có trụ sở tại Mỹ; Iora Health - công ty cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; và Sheares - công ty cung cấp nền tảng chăm sóc sức khỏe toàn châu Á có trụ sở tại Singapore.

“Biến đổi khí hậu đang là thách thức cấp bách nhất hiện nay đối với nhân loại” - Ảnh 2.

Xu hướng kéo dài tuổi thọ trên toàn cầu mang đến cả cơ hội và thách thức. Tamasek đã đầu tư vào các công ty phát triển liệu pháp mới cho các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Thúc đẩy sự đột phá

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng biến đổi hàng loạt các ngành công nghiệp.

Trong năm nay, Tamasek đã đầu tư vào một số công ty trí tuệ nhân tạo mới với công nghệ đột phá trên toàn thế giới. Cụ thể bao gồm Eigen, một công ty trí tuệ nhân tạo về các lĩnh vực tài chính, luật và dịch vụ chuyên nghiệp; ThinCI, một công ty công nghệ bán dẫn sản xuất chip chuyên dụng để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo; và AirMap, một nền tảng quản lý và vận hành cho máy bay không người lái.

Những khoản đầu tư giai đoạn đầu này, bao gồm đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm chiếm 3% danh mục đầu tư của chúng tôi. Họ cung cấp kịp thời cho chúng tôi những nhận định rõ nét hơn về các đột phá trong công nghệ, cho phép chúng tôi theo dõi dễ dàng hơn các cơ hội trong tương lai và hiểu được ứng dụng tiềm năng cho các danh mục đầu tư rộng hơn của chúng tôi, ngoài việc mang lại lợi nhuận.

Xây dựng cộng đồng

"Khi làm tốt và làm đúng, chúng tôi cũng mong muốn tạo ra những điều tốt đẹp như một nhà bảo trợ, thông qua các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận, như Quỹ Temasek Foundation, và một cách trực tiếp với tư cách nhà đầu tư liên thế hệ tại Temasek.

Quỹ Temasek Foundation mang đến các dự án tập trung vào việc phát triển con người cũng như cộng đồng, bồi dưỡng năng lực và xây dựng cuộc sống mới.

Các chương trình của chúng tôi năm qua bao gồm Dự án Màn hình Bạc (Silver Screen) cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe cho người cao niên ở Singapore; Dự án hợp tác giữa Tổ chức Temasek Foundation với Tập đoàn SingHealth Group của Singapore nhằm đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Ấn Độ; cũng như Thử thách Xây dựng Cuộc sống Toàn cầu nhằm mục đích tài trợ cho các giải pháp sáng tạo để vượt qua các thách thức của phát triển bền vững. Các chương trình thiết thực này cho phép các cá nhân, gia đình và cộng đồng đạt được những thành tựu để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong cuộc sống" - lãnh đạo cấp cao của Temasek cho hay.

Đến nay, các chương trình của Tổ chức Temasek Foundation đã có ảnh hưởng tích cực đến hơn 900.000 người trên khắp Singapore và Châu Á.

Tháng 6 năm nay, Temasek đã đưa vào vận hành Temasek Shophouse để hỗ trợ Quỹ Temasek mang lại những tác động tích cực đến xã hội ở Singapore và hơn thế nữa. Temasek Shophouse mong muốn trở thành đơn vị thúc đẩy sự hợp tác để cùng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho cộng đồng trong tương lai.

PV

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên