TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến động lớn của Hoàng gia Nhật Bản

27-11-2017 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

Biến động lớn của Hoàng gia Nhật Bản

Thời điểm thoái vị của Nhật hoàng Akihito sẽ được thống nhất trong cuộc họp đặc biệt vào ngày 1-12 tới, theo một người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản.

Đây là trường hợp thoái vị đầu tiên của người đứng đầu hoàng gia đất nước mặt trời mọc trong gần 2 thế kỷ qua.

Vào năm ngoái, Nhật hoàng Akihito, người sẽ bước sang tuổi 84 vào ngày 23-12, từng chia sẻ rằng ông lo ngại tuổi tác có thể cản trở ông hoàn thành các nghĩa vụ của mình. Nhật hoàng vừa trải qua một cuộc phẫu thuật tim và đang chữa trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hồi tháng 6-2017, quốc hội Nhật Bản đã thông qua đạo luật cho phép Nhật hoàng thoái vị, truyền ngôi cho Thái tử Naruhito và để chính phủ quyết định thời gian.

Tại buổi họp báo hôm 22-11 công bố thông tin về cuộc họp đặc biệt nêu trên, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã không bình luận về những tin tức nói rằng có 2 lựa chọn về ngày thoái vị đang được xem xét, là 31-3-2019 hoặc 30-4-2019.


Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko Ảnh: REUTERS

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko Ảnh: REUTERS

Trước đó, chính phủ đề xuất Nhật hoàng thoái vị vào cuối năm 2018 nhưng bị các quan chức Cơ quan Nội chính Hoàng gia phản đối vì trùng vào các nghi lễ và sự kiện khác. Sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, một "kỷ nguyên hoàng gia" mới sẽ bắt đầu, thay thế cho thời kỳ "Bình Thành" diễn ra từ khi ông lên ngôi vào ngày 8-1-1989.

Ngoài vấn đề thoái vị, Hoàng gia Nhật Bản còn đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn khác là đám cưới của Công chúa Mako. Công chúa đã chấp nhận từ bỏ địa vị khi đồng ý kết hôn với một thường dân, người bạn trai từ thời đại học Kei Komuro.

Theo thông báo của Cơ quan Nội chính Hoàng gia, cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito tổ chức lễ đính hôn theo nghi thức truyền thống vào ngày 4-3-2018. Đúng 8 tháng sau, cặp đôi sẽ cử hành đám cưới tại khách sạn Imperial, thủ đô Tokyo. Dự kiến cả Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đều có mặt vào ngày vui của cháu gái.

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên