MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biểu tình lớn ở trung tâm Kuala Lumpur, cảnh báo cho cổ động viên Việt Nam

08-12-2018 - 20:53 PM | Sống

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 8/12, cuộc biểu tình do lực lượng đối lập chính tổ chức đã diễn ra tại Quảng trường Merdeka ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur với sự tham gia của khoảng 50.000 người.

 Biểu tình lớn ở trung tâm Kuala Lumpur, cảnh báo cho cổ động viên Việt Nam  - Ảnh 1.
Hàng nghìn người tụ tập biểu tình ở quảng trường Merdeka, trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: channelnewsasia.com

Bắt đầu từ 14h00, lãnh đạo Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) và đảng Hồi giáo Malaysia (PAS), hai lực lượng đối lập chính ở Malaysia hiện nay, đã có mặt. Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak cũng tham gia biểu tình. Những người biểu tình hưởng ứng lời kêu gọi mặc áo sơ mi trắng.

Theo thống kê của cảnh sát, số người tham gia biểu tình thấp hơn khoảng 6 lần so với con số mà các nhà tổ chức đưa ra.

Ban đầu, UMNO và PAS kêu gọi biểu tình phản đối việc chính phủ mới ở Malaysia do Liên minh Hi vọng (PH) lãnh đạo ký kết Hiệp ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức kỳ thị chủng tộc (ICERD).

Cuối tháng 11, chính phủ của liên minh PH tuyên bố sẽ không ký ICERD, nhưng UMNO và PAS vẫn tiếp tục tiến hành biểu tình, bởi hiệp ước ICERD đã biến thành vấn đề lớn hơn về việc bảo vệ vị thế của người Mã Lai và đạo Hồi trong xã hội.

Chủng tộc và tôn giáo là vấn đề nhạy cảm ở Malaysia, nơi có các cộng đồng đông đảo người Hoa và người Ấn sống bên cạnh đa số người Mã Lai theo đạo Hồi. Người Mã Lai, hiện chiếm khoảng 60% trong số 32 triệu dân của Malaysia, được hỗ trợ rất lớn như về tài chính trong nhiều thập kỷ qua kể từ sau các vụ bạo động giữa các cộng đồng người Mã Lai với người Hoa năm 1969 làm gần 200 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, những người chỉ trích vẫn cho rằng hệ thống hiện nay cần được cải cách. Các chuyên gia cho rằng đảng UMNO muốn lợi dụng cuộc biểu tình liên quan ICERD để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các vấn đề của mình. Đảng UMNO hiện đang vướng phải bế bối. Các gương mặt quan trọng trong đảng, như cựu Thủ tướng Najib, đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng liên quan đến Quỹ nhà nước 1MDB. Cho đến nay, ông Najib luôn bác bỏ mọi sai trái.

Liên quan đến cuộc biểu tình lớn tại Kuala Lumpur, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã kêu gọi các cổ động viên bóng đá Việt Nam sang Malaysia cổ vũ cho đội tuyển bóng đá quốc gia cần tránh xa các địa điểm có biểu tình.

Theo Hà Ngọc

TTXVN

Trở lên trên