MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biểu tình nổ ra khắp Venezuela

19-05-2016 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Lực lượng an ninh Venezuela đã bắn hơi cay vào người biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 18-5 trong bối cảnh dân chúng trên toàn quốc yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý để buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Làn sóng biểu tình đã bước sang ngày thứ 3. Hàng ngàn người biểu tình hôm 18-5 tràn vào trung tâm thủ đô Caracas, tổ chức diễu hành tới Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE). Ít nhất một cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khi những kẻ quá khích ném đá vào cảnh sát, sau đó bị đáp trả bằng hơi cay, bao gồm cả thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles.

Vệ binh Quốc gia cùng cảnh sát Venezuela phải phong tỏa quảng trường để chặn người biểu tình. Hơi cay được lực lượng an ninh sử dụng bắn vào đám đông. Một vài người biểu tình đã bị bắt giữ, trong khi một số người bị thương được chuyển bằng cáng ra khỏi hiện trường, theo hãng tin Reuters.

Hàng ngàn người biểu tình tràn vào trung tâm thủ đô Caracas hôm 18-5. Ảnh: REUTERS
Hàng ngàn người biểu tình tràn vào trung tâm thủ đô Caracas hôm 18-5. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát chống bạo động ngăn người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Các thủ lĩnh đối lập cảnh báo Venezuela đang trở thành một “quả bom hẹn giờ”. Những cuộc biểu tình tự phát và cướp bóc ngày càng tăng lên. Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt lương thực, năng lượng thường xuyên cộng thêm nước sinh hoạt không đủ dùng càng khiến người dân tức giận.

Ông Alfredo Gonzalez, 76 tuổi, đến từ khu ổ chuột 23 de Enero, nói với chiếc khăn bịt kín miệng để tránh hơi cay: “Họ đang sợ hãi. Người dân Venezuela đang mệt mỏi và đói khát”.

Ngoài hàng ngàn người tham gia biểu tình, một số người khác tranh thủ xếp hàng để mua thực phẩm vốn đang bị khan hiếm. Cũng có những người do sợ hãi nên ở yên trong nhà. Số còn lại bi quan về cơ hội của một cuộc trưng cầu dân ý do phe đối lập – dẫn đầu là Liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) – đề xuất lên CNE.

Nhà chức trách Caracas đã lên án cuộc biểu tình hôm 18-5, đồng thời cáo buộc những người tham gia đổ xăng vào 2 binh sĩ Vệ binh Quốc gia để thiêu sống họ cũng như tấn công 1 ký túc xá trong khu vực. Các ga tàu điện ngầm ở thủ đô đã bị đóng cửa để ngăn cản người biểu tình.


Cảnh sát bắn hơi cay và bắt giữ người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát bắn hơi cay và bắt giữ người biểu tình. Ảnh: REUTERS


Một phụ nữ trúng hơi cay được chuyển khỏi hiện trường. Ảnh: REUTERS

Một phụ nữ trúng hơi cay được chuyển khỏi hiện trường. Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Mỹ hạn chế hoạt động

Mỹ đang hạn chế hoạt động các dịch vụ lãnh sự tại Venezuela do không đủ nhân viên. Trước đó, quốc gia Nam Mỹ này từ chối cấp thị thực cho nhân viên Đại sứ quán Mỹ. Bắt đầu từ ngày 18-5, Đại sứ quán Mỹ sẽ không xét cấp thị thực kinh doanh và du lịch cho du khách Venezuela.

“Bộ Ngoại giao Venezuela nhiều tháng nay đã từ chối cấp thị thực cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ, dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên. Hành động nói trên cũng ngăn cản kỹ thuật viên Mỹ đến Venezuela để bảo trì, nâng cấp và sửa chữa hệ thống máy tính tại cơ quan lãnh sự” – tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Nm 2014, Đại sứ quán Mỹ cũng giới hạn các dịch vụ lãnh sự trong một động thái tương tự do 3 nhân viên lãnh sự bị trục xuất. Các dịch vụ sau đó đã được phục hồi. Hai nước không trao đổi đại sứ từ năm 2010.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu sắc và tội phạm tràn lan, nhiều người Venezuela khăn gói ra đi và bang Florida là điểm đến hàng đầu. Tuy nhiên, thông báo mới của Đại sứ quán Mỹ có thể ảnh hưởng mạnh đến lượng người này.

Theo P.Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên