MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BII tuyên bố “không liên quan tới KSA” sau 15 phiên giảm sàn liên tiếp

Trong thời gian qua, nhà đầu tư trên thị trường đã sử dụng tỷ lệ margin cao để đầu tư vào BII. Khi thị trường có những thông tin không tích cực về nhóm ngành Khoáng sản, các CTCK cho nhà đầu tư sử dụng margin đầu tư BII ngừng cấp margin hoặc đưa margin về tỷ lệ thấp đột ngột đã khiến cổ phiếu “lao dốc”.

Thời gian gần đây, cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư đã có chuỗi 14 phiên giảm sàn liên tiếp trong tình trạng mất thanh khoản. Tính tới hết phiên giao dịch 18/10, thị giá BII chỉ còn 5.200đ, giảm 75% so với mức giá 21.200đ trước thời điểm cổ phiếu bị bán tháo.

Trước tình trạng “lao dốc không phanh”, ban lãnh đạo BII đã đưa ra giải trình về việc cổ phiếu liên tiếp giảm sàn.

Theo BII, trong thời gian qua, nhà đầu tư trên thị trường đã sử dụng tỷ lệ margin cao để đầu tư vào BII. Khi thị trường có những thông tin không tích cực về nhóm ngành Khoáng sản, các CTCK cho nhà đầu tư sử dụng margin đầu tư BII ngừng cung cấp margin hoặc đưa margin về tỷ lệ thấp đột ngột.

Nhiều nhà đầu tư chưa thể hạ thấp margin trong ngắn hạn vì thế các CTCK đã đặt lệnh bán BII, do đó làm cổ phiếu liên tiếp giảm sàn trong giai đoạn vừa qua.

Theo BII, việc cổ phiếu bị bán sàn không phải vì hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mà do yếu tố biến động nhất thời thị trường khi các CTCK đồng loạt giảm margin gây khủng hoảng tâm lý. Việc này gần đây đã xảy ra với nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn và gây hiệu ứng dây chuyền.


Diễn biến giao dịch BII thời gian gần đây

Diễn biến giao dịch BII thời gian gần đây

Ngoài ra, BII cũng cho biết công ty hiện không còn mối liên quan nào với CTCP Khoáng sản Bình Thuận (KSA) bởi cổ đông lớn này đã thoái toàn bộ vốn khỏi công ty.

Cụ thể, trước tháng 9/2015, KSA là cổ đông lớn, nắm giữ 16% cổ phần BII. Nhưng sau đó, KSA đã thoái toàn bộ vốn và không còn là cổ đông của BII từ tháng 10/2016. Đáng chú ý, thời điểm KSA thoái vốn cũng là lúc cổ phiếu BII bắt đầu “lao dốc”.

Trong phiên giao dịch 19/10, cổ phiếu BII vẫn tiếp tục giảm sàn và nếu điều này được duy trì đến hết phiên giao dịch thì chuỗi ngày giảm sàn của BII sẽ kéo dài lên con số 15.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên