TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates "cà khịa" cuộc đua không gian của Elon Musk và Jeff Bezos: Trái đất còn đầy việc phải làm

07-10-2021 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Bill Gates "cà khịa" cuộc đua không gian của Elon Musk và Jeff Bezos: Trái đất còn đầy việc phải làm

Elon Musk và Jeff Bezos đã tìm cách vượt mặt nhau trong nhiều tháng bằng các hợp đồng trị giá hàng triệu USD và xem công ty không gian của ai là "đỉnh" nhất. Bill Gates bày tỏ: Đủ rồi đấy.

Trong cuộc phỏng vấn với James Corden, người sáng lập Microsoft đã được hỏi về việc vì sao ông không tham gia vào cuộc chạy đua vào không gian như SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Jeff Bezos, Bill Gates bày tỏ quan điểm: "Không gian làm gì? Ở Trái Đất còn đầy việc phải làm".

Ông nói: "Tôi không biết, có lẽ tôi đã bị ám ảnh bởi những thứ như Sốt rét hay HIV, tôi muốn loại bỏ những căn bệnh đó, và tôi có khả năng khiến mọi người trong các bữa tiệc cocktail bàn về điều này".

Corden trước đây đã cảm ơn ông Gates vì ​​là "vị tỷ phú duy nhất không cố gắng thoát khỏi Trái đất bằng một con tàu vũ trụ ngay lúc này". Trong khi đó, đối với mục tiêu dài hạn đã nêu của Musk cho SpaceX là thuộc địa hóa sao Hỏa để đảm bảo sự tồn tại của loài người, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc chi quá nhiều tiền cho một thứ có thể được coi là phù phiếm.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 rằng việc "các tỷ phú vui mừng lên vũ trụ trong khi hàng triệu người đói tại Trái Đất" là một minh chứng khác về khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Ông đặt cho việc này một cái tên chung là tham nhũng, vô vọng và hạn chế quyền tự do cá nhân.

Trước chuyến đi của Bezos vào không gian vào tháng 7, tổ chức từ thiện Oxfam cũng cho rằng khoản chi này là "sự điên rồ của con người" và không nên coi đây là một thành tựu của nhân loại. Deepak Xavier, người đứng đầu chiến dịch bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam International, cho biết: "Jeff Bezos không trả thuế thu nhập ở Mỹ nhưng có thể chi 7,5 tỷ USD cho chuyến phiêu lưu không gian vũ trụ của riêng mình".

Tổ chức này cho biết, trong năm qua, hơn 20 triệu người đã rơi vào cảnh thiếu đói, đồng thời phải đối mặt với gấp 6 lần các tình cảnh tương tự như nạn đói: "Các tỷ phú đang lao vào vũ trụ, tránh xa một thế giới đại dịch, biến đổi khí hậu và nạn đói. Trong khi đó, mỗi phút có trung bình mười một người có khả năng chết vì đói".

Tuy nhiên, cũng có một số lòng hảo tâm trong số các tỷ phú dùng sự giàu có của mình cho mục đích chinh phục vũ trụ. Phái đoàn Inspiration4 của SpaceX vào tháng 9, bao gồm phi hành đoàn chỉ có phi hành gia dân sự đầu tiên bay vòng quanh Trái đất, đã quyên góp hơn 200 triệu USD cho Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St Jude.

Linh Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên