MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Gates: COVID-19 chưa thể kết thúc cho đến năm 2022, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ còn tồi tệ hơn 2020

16-12-2020 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Bill Gates: COVID-19 chưa thể kết thúc cho đến năm 2022, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ còn tồi tệ hơn 2020

"18 tháng tới, chúng ta mới có cơ hội trở lại bình thường, nếu quản lý tốt dịch bệnh" Gates nói.

Trong một buổi phỏng vấn với người dẫn chương trình Jake Tapper của CNN, tỷ phú Bill Gates đã đưa ra những dự đoán mới nhất của ông về đại dịch COVID-19 trong năm tới 2021. "Thật đáng buồn, 4 đến 6 tháng tới có thể là thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch này", ông nói.

Dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế Hoa Kỳ cho biết tính riêng tại Mỹ sẽ có thêm 200.000 ca tử vong vì COVID-19. "Vì vậy, trong ngắn hạn đó là một tin xấu", Gates cho biết.

Điều này có vẻ đi ngược lại với những tin tức tích cực gần đây về vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, vị tỷ phú sáng lập Microsoft cho biết vắc-xin sẽ cần một khoảng thời gian nữa mới có thể phân phối rộng rãi cho người dân.

Vì vậy, 4 đến 6 tháng tới là một khoảng cửa sổ cực kỳ quan trọng. Ông kêu gọi chính phủ Mỹ tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt, cân nhắc việc đóng cửa doanh nghiệp, trường học. Người dân cần phải tiếp tục tuân thủ lệnh giãn cách và đeo khẩu trang.

"Bạn sẽ không muốn ai đó mà bạn yêu thương là người cuối cùng phải chết vì virus corona", Gates nói. "Chúng ta sẽ phải đánh đổi nhiều thứ, nhưng 4 đến 6 tháng tới là khoảng thời gian quan trọng kêu gọi chúng ta phải cố gắng hết sức. Rồi đại dịch sẽ kết thúc".

Bill Gates: COVID-19 chưa thể kết thúc cho đến năm 2022, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ còn tồi tệ hơn 2020 - Ảnh 1.

Bill Gates đã ủng hộ hàng tỷ USD cho cuộc chiến chống lại COVID-19 toàn cầu

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ trên toàn thế giới, Bill Gates đã được biết đến như một nhà tiên tri bởi một video TED Talk năm 2015 của ông được chia sẻ lại, trong đó Gates đã dự đoán một đại dịch có khả năng xảy ra trên quy mô toàn cầu và hàng triệu người có thể chết vì "những sinh vật nhỏ bé chứ không phải tên lửa".

Nhắc lại lời tiên tri đó vào năm 2017, Gates cho biết "một mầm bệnh lây lan nhanh trong không khí có thể giết chết 30 triệu người trong vòng chưa đầy một năm". Để tham khảo, COVID-19 đã gây ra hơn 1,9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Tầm nhìn và những lo lắng về tương lai đã thôi thúc vị tỷ phú người Mỹ tài trợ rất nhiều tiền cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh thông qua quỹ từ thiện của mình, Bill & Melinda Gates.

Trong vòng 20 năm, Gates đã ủng hộ hơn 4 tỷ USD cho Gavi, một sáng kiến phân phối vắc-xin toàn cầu, để tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh cho 750 triệu người, và cứu sống 1,3 triệu người trong số đó.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Gavi tiếp tục nhận được cam kết tài trợ 1,6 tỷ USD từ quỹ Bill & Melinda Gates. Cùng với nhiều khoản tiền hỗ trợ khác, tổng cộng tỷ phú người Mỹ đã ủng hộ tới 2,32 tỷ USD cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Bill Gates: COVID-19 chưa thể kết thúc cho đến năm 2022, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ còn tồi tệ hơn 2020 - Ảnh 2.

Khi nào thì đại dịch COVID-19 mới kết thúc và bao giờ thì chúng ta có thể trở lại bình thường?

Đó là câu hỏi mà người dẫn chương trình Jake Tapper đã hỏi Bill Gates trong phỏng vấn với CNN về tầm nhìn của ông về đại dịch trong năm 2021.

Gates trả lời: "Chắc chắn cho tới mùa hè, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến một trạng thái bình thường hơn hiện tại. Nhưng nguy cơ lây nhiễm sẽ vẫn còn đó, thậm chí cho tới năm 2022, trừ khi chúng ta có thể đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao trong nước và giúp cả các nước khác loại bỏ căn bệnh này".

Về mặt kinh tế, Gates cho biết tất cả thế giới đều đang vận động chậm lại trong đại dịch. Các doanh nghiệp, dịch vụ như quán bar, nhà hàng phải đóng cửa, hoạt động đi lại, du lịch trên toàn thế giới bị đình trệ sẽ khiến "nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại".

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trở nên sáng sủa hơn trong vòng 9 tháng tới. Bắt đầu từ mùa hè mọi thứ sẽ bắt đầu bình thường trở lại, mặc dù một số hoạt động tụ tập công khai lớn vẫn sẽ còn bị hạn chế, Gates cho biết.

"Nhưng với tầm nhìn từ bây giờ, có thể dự đoán được trong khoảng 12-18 tháng tới, chúng ta có cơ hội trở lại bình thường, nếu chúng ta quản lý tốt dịch bệnh".

Bill Gates muốn cùng tổng thống Mỹ công khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Nhiệm vụ trung tâm để quản lý dịch bệnh vào lúc này là vấn đề vắc-xin. Mặc dù chúng ta đã phát triển được vắc-xin COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng cao là một mục tiêu tiếp theo cần đạt được. Bởi chừng nào vắc-xin chưa đến được tay người dân, chừng đó, COVID-19 vẫn còn một khoảng cửa sổ để lây nhiễm và số ca tử vong sẽ chưa thể giảm.

Tapper trích dẫn một cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy chỉ có 60% người Mỹ có ý định tiêm vắc-xin COVID-19. "Ngài lo lắng thế nào về việc người Mỹ không muốn tiêm vắc-xin?", người dẫn chương trình hỏi Bill Gates.

Ông nói: "Tôi nghĩ chúng ta đang gặp phải một thách thức về mặt truyền thông. Bạn phải tìm được người mà mọi người tin tưởng".

Gates cho biết sắp tới, ông sẽ vận động một số chính trị gia Mỹ như tổng thống mới đắc cử Joe Biden, cựu Tổng thống Barack Obama, George W Bush và Bill Clinton tham gia một chương trình tiêm chủng công khai, để thuyết phục người dân Mỹ về độ an toàn của vắc-xin COVID-19.

"Khi đến lượt mình, chắc chắn tôi sẽ tiêm vắc-xin COVID-19", Gates nói. Vắc-xin không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân mỗi người, mà nó còn là trách nhiệm cộng đồng bởi khi bạn tiêm vắc-xin và không bị nhiễm bệnh, bạn cũng sẽ không lây bệnh cho những người xung quanh mình.

Tham khảo Independent, Businessinsider

Theo Thanh Long

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên