TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates gọi Covid-19 là "đại dịch thế kỷ" và đưa ra 4 giải pháp để ngăn chặn sự lây lan đang tăng nhanh trên toàn cầu

10-03-2020 - 17:25 PM | Sống

Bill Gates gọi Covid-19 là "đại dịch thế kỷ" và đưa ra 4 giải pháp để ngăn chặn sự lây lan đang tăng nhanh trên toàn cầu

Một số dự đoán của tỷ phú Bill Gates về bệnh dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn thế giới. Ông hy vọng mọi thứ không tệ thêm nữa, nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bill Gates từng cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa sẵn sàng nếu một đại dịch chết người xảy ra. Một số dự đoán đáng lo ngại của ông hiện diễn ra trên toàn cầu khi virus Covid-19 lây lan. Virus này gây ra một căn bệnh viêm phổi cấp tính và khiến gần 2.900 người tử vong và lây nhiễm cho hơn 83.000 người trên toàn thế giới.

Trong một bài viết mới đây trên tạp chí Y học New England, Bill Gates cho hay: "Tuần qua, Covid-19 ngày càng trở nên giống mầm bệnh "một lần trong đời" mà chúng ta từng lo ngại. Tôi hy vọng mọi thứ không tồi tệ thêm nữa. Nhưng chúng ta nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra".

Thậm chí, khi WHO mới chỉ tuyên bố virus corona mới "có khả năng gây đại dịch", vị tỷ phú đã gọi Covid-19 là đại dịch. Ông viết: "Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, các nhà lãnh đạo đều có 2 trách nhiệm quan trọng như nhau: Giải quyết vấn đề trước mắt và tìm cách để nó không xảy ra lần nữa. Đại dịch Covid-19 là một trường hợp điển hình như vậy. Do đó, chúng ta cần hành động để cứu người".

Bill Gates cũng đề xuất một số giải pháp, hy vọng có thể làm chậm sự lây lan của Covid-19:

- Những nước phát triển nên hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản cho các nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi và Nam Á để theo dõi sự lây lan của virus và cung cấp vắc-xin.

- Thiết lập cơ sở dữ liệu quốc tế để các quốc gia cũng chia sẻ thông tin.

- Phát triển một hệ thống sàng lọc các hợp chất đã được kiểm nghiệm an toàn, có thể sử dụng trong vắc-xin.

- Chính phủ và các nhà nhà tài trợ hỗ trợ để vắc-xin có thể được sản xuất trong vài tuần tại các cơ sở.

Tỉ phú Bill Gates so sánh Covid-19 với đại dịch cúm năm 1957 đã cướp đi mạng sống của hơn 1 triệu người và đại dịch cúm 1918 khiến 50 triệu người thiệt mạng.

>>>>Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

Mọi người cần có quyền được dùng vắc-xin với giá phải chăng

Theo dự đoán của ông, các thử nghiệm vắc-xin quy mô lớn có thể diễn ra sớm nhất là tháng 6. Giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Anthony Fauci, hy vọng các thử nghiệm vắc-xin ở người có thể tiến hành từ giữa tháng 4.

Tuy nhiên, việc phát triển một loại thuốc thường là quá trình lâu dài và có thể tiêu tốn khoảng 1 tỷ đô la. Theo tỷ phú Bill Gates, sản xuất vắc-xin giá cả phải chăng cho mọi người là "chiến lược đúng đắn" để ngăn sự lây lan bùng phát của Covid-19.

Ông viết: "Đại dịch Covid-19 có khả năng gây tổn thương nền kinh tế. Chúng ta đang chứng kiến khả năng phá vỡ chuỗi cung ứng và thị trường chứng khoán của nó. Chưa kể đến việc nó ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người".

Ngày 26/2, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ, Alex Azar cho biết, không thể hứa hẹn trước rằng vắc-xin do chủng virus corona mới sẽ có giá hợp lý cho tất cả người Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, ông lại nơi rằng, bất kỳ loại vắc-xin nào được phát triển cùng chính phủ Mỹ sẽ phải ở mức chấp nhận được về tài chính.

Tính tới nay, tổ chức từ thiện Bill & Melina Gates Foundation đã quyên góp 100 triệu USD cho cuộc chiến ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 trên toàn thế giới. Theo Bill Gates, việc khống chế một đại dịch như vậy có thể sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la và thời gian đang khá gấp rút.

Theo BI

Bill Gates gọi Covid-19 là đại dịch thế kỷ và đưa ra 4 giải pháp để ngăn chặn sự lây lan đang tăng nhanh trên toàn cầu - Ảnh 2.

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên