TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận ở Kenya đào tạo tài xế xe ôm

11-10-2020 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Bill Gates hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận ở Kenya đào tạo tài xế xe ôm

Dan Mayeko, một người gốc Kenya, cho biết anh chỉ kiếm được khoảng 5 USD mỗi ngày khi làm việc ở thủ đô Nairobi. Nhưng sau khi trải qua khóa đào tạo do Educate! cung cấp, bao gồm cả việc đi học lái xe và cách sử dụng Google Maps - anh cho biết tiền lương hàng ngày của mình – với vai trò là một tài xế xe ôm và nhân viên chuyển phát nhanh - đã tăng lên hơn 30 USD.

Những chuyển đổi như trường hợp của Mayeko là mục tiêu của Educate!, một tổ chức phi lợi nhuận đã hoạt động để cung cấp đào tạo kỹ năng cho thanh niên ở Đông Phi trong hơn một thập niên qua. Boris Bulayev, người đồng sáng lập và CEO của Educate!, cho biết: "Các tài xế xe ôm là mạch máu của thương mại điện tử ở Kenya! Tuy nhiên, nhiều người trong số họ chưa học trung học nên cần sự trợ giúp về các kỹ năng cơ bản, như đọc bản đồ và học cách sử dụng các ứng dụng liên quan đến công việc của họ như Uber".

Tại Educate! còn có Kachigiri Millicent, người đồng sáng lập NawiriPro, một sáng kiến ​​học tập trên thiết bị di động về các kỹ năng kinh doanh. Sau một chương trình thử nghiệm vào năm ngoái, những người tham gia chương trình đào tạo NawiriPro dành cho người vận chuyển bằng xe máy đã có thu nhập tăng gấp đôi. Ngoài ra, Educate! cũng tìm cách cung cấp cho các nhân viên giao hàng bằng xe máy những khoản vay để mua điện thoại thông minh, một thứ rất cần thiết cho công việc này.

"Nhờ chương trình đào tạo ngắn hạn trong 3 tuần này, chúng tôi đã chứng kiến ​​thanh niên có thể tăng gấp đôi thu nhập của họ chỉ sau một vài tháng. Chúng tôi hiện đang chuyển nó thành một nền tảng eLearning trực tuyến và đang tạo ra nhiều sự quan tâm của giới trẻ trong nước", Mayeko nói.

Thành công ban đầu này đã khiến Quỹ Bill & Melinda Gates gần đây chọn Educate! và nền tảng NawiriPro của tổ chức này là một trong hai "máy gia tốc" cho năm 2020 - đáng ngạc nhiên là quỹ này chỉ tăng cường hỗ trợ chứ không kèm theo bất kỳ khoản tài trợ tài chính nào. Việc lựa chọn là một phần của Goalkeepers, một chương trình của Gates Foundation nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã được các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí vào năm 2015. Chương trình đào tạo và ứng dụng của Educate! đang nỗ lực để đáp ứng một trong những mục tiêu phát triển: cung cấp công việc tốt và tăng trưởng kinh tế.

Một thách thức quan trọng ở châu Phi là phải thu hút được một lượng lớn người đang bước vào lực lượng lao động trên lục địa này trong thời điểm hiện tại và những thập niên tới vì ở đây việc làm rất khan hiếm. Theo Ngân hàng thế giới (WB), ở Kenya ước tính có khoảng 83% người dân làm việc trong khu vực phi chính thức, qua những công việc như giao hàng bằng xe máy, bán các mặt hàng từ các quầy ven đường, kinh doanh quán ăn và nhiều nghề khác. Nhiều thanh niên của đất nước này tham gia vào khu vực phi chính thức không có trình độ học vấn trung học phổ thông hoặc không được đào tạo các kỹ năng cơ bản. Và theo Educate!, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở đây là khá cao.

Mục tiêu Gates Foundation đặt ra cho Educate! là sử dụng nền tảng học tập điện tử NawiriPro để đào tạo 100.000 nhân viên giao hàng bằng xe máy ở Kenya vào năm 2023, dạy cho họ về những thứ như đăng ký kinh doanh, yêu cầu pháp lý và sử dụng công nghệ. Vào năm tới, Gates Foundation đặt mục tiêu khởi động một chương trình đào tạo cho phụ nữ và người dân ở các vùng nông thôn của đất nước này, mà có thể là tập trung vào cách điều hành một hàng ăn hoặc quầy bán lẻ. Một mục tiêu khác là mở rộng chương trình này lên thêm 6 quận nữa ở Kenya, ngoài quận Nairobi, và có thể sang cả một quốc gia khác.

Đội ngũ của Bulayev tại Educate! hiện đang cung cấp khóa đào tạo chuyển phát nhanh bằng xe máy miễn phí và đã nhận được hỗ trợ tài chính từ một số quỹ từ thiện, bao gồm cả quỹ được hỗ trợ bởi Pierre Omidyar và Pam Omdiyar là Imaginable Futures, Quỹ Rippleworks (được tài trợ chủ yếu bởi tỷ phú tiền điện tử của Mỹ là Chris Larsen) và quỹ của công ty phần mềm Atlassian có trụ sở tại Úc. Educate! cũng có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và Bộ Thương mại Kenya. Mục tiêu của Bulayev là làm cho chương trình này bền vững về mặt tài chính, vì vậy nhóm của anh đang xem xét các mô hình thanh toán khác, như tính phí cho chương trình đào tạo trực tiếp.

Educate! hiện có những kế hoạch lớn. Tổ chức này đang lên chương trình dạy các kỹ năng mềm như nói trước đám đông, làm việc nhóm, sáng tạo và tự tin, cũng như các kỹ năng kinh doanh như lập ngân sách, tiết kiệm và nghiên cứu thị trường. "Về lâu dài, mục tiêu của chúng tôi là phục vụ 100.000 thanh niên mới hàng năm với một mô hình bền vững về tài chính", Bulayev chia sẻ.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên