TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates: "Khi ở tuổi 20, chắc chắn tôi sẽ rất chán ghét bản thân ở thời điểm hiện tại"

27-06-2019 - 20:08 PM | Tài chính quốc tế

Bill Gates: "Khi ở tuổi 20, chắc chắn tôi sẽ rất chán ghét bản thân ở thời điểm hiện tại"

Trước khi gặp gỡ Melinda, Bill Gates là một ông chủ nghiêm khắc, cứng nhắc và không hứng thú với những ngày nghỉ, trái ngược hoàn toàn với hiện tại.

Năm 1975, ở tuổi 19, khi đang theo học năm thứ hai tại Đại học Harvard, Bill Gates đã quyết định dừng lại giữa chừng để xây dựng Microsoft cùng người cộng sự thân thiết Paul Allen.

Ở độ tuổi 20, Bill Gates làm việc cả vào những ngày cuối tuần và không bao giờ hưởng thụ những kỳ nghỉ, mục tiêu của ông là đưa Microsoft trở thành một công ty lớn mạnh. Có thể thấy, ông đã thành công. Giờ đây, Microsoft đạt giá trị vốn hoá lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD. Bill Gates trở thành người đàn ông giàu thứ hai thế giới, nắm giữ khối tài sản khoảng 107 tỷ USD, chỉ cách khối tài sản của tỷ phú Jeff Bezos 12 tỷ USD.

Chia sẻ với nhà đồng sáng lập, CEO Julia Hartz tại sự kiện Village Global, ông cho biết: "Thực sự là tôi không tin vào những ngày cuối tuần. Tôi cũng không tin vào những kỳ nghỉ."

Ông ngồi trong văn phòng nhiều đến mức ông thuộc lòng biển số xe của những người làm việc cho ông. Hơn nữa, vị tỷ phú này còn biết nhân viên của ông đến và đi khi nào, họ làm việc tổng cộng bao nhiêu giờ.

Trong một bài báo viết Vanity Fair hồi năm 2011, nhà đồng sáng lập của Microsoft - Paul Allen, viết: "Microsoft là một môi trường làm việc có áp lực cao, bởi Bill thúc đẩy nhân viên cực kỳ mạnh mẽ, như cách ông ấy thúc đẩy bản thân mình. Ông ấy đã trở thành 'taskmaster' - một người yêu cầu mọi người phải làm việc cực kỳ chăm chỉ, một 'kẻ rình mò' ở bãi đậu xe vào cuối tuần xem ai sẽ đến để làm việc vào ngày hôm ấy."

Theo tạp chí GQ, "chiến thuật" theo dõi như gián điệp và phong cách làm việc hà khắc của Bill Gates trong suốt những năm đầu của Microsoft, cuối thập niên 80 và 90, đã được nhiều người biết đến và gọi ông là "ông sếp thích bắt nạt".

Tuy nhiên, khi bước tới độ tuổi 30, Gates bắt đầu hẹn hò với Melinda - sau này là vợ ông, ông chia sẻ rằng ông cảm thấy thoải mái hơn và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi - yếu tố giúp ông cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Vị tỷ phú giãi bày: "Bây giờ tôi rất nhiều thời gian để đi nghỉ. Bản thân tôi ở tuổi 20 sẽ rất chán ghét bản thân tôi ở thời điểm hiện tại. Bạn biết đấy, tôi đã chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ chi tiền để đi máy bay mà chỉ đi xe buýt. Vậy mà, bạn thấy đấy, bây giờ tôi đã sở hữu một chiếc máy bay riêng."

Sau khi gặp gỡ Melinda, ông so sánh sự thay đổi của trái tim giống như "sự đối lập mang ý nghĩa tích cực" và cho biết hiện tại ông không thể tưởng tượng được những ngày làm việc với tinh thần hà khắc đó. Gates nói: "Tôi không khuyến khích bạn nên làm điều đó và không nghĩ rằng có nhiều người hài lòng với phong cách làm việc như vậy."

Tuy nhiên, ông chia sẻ, ông vẫn tin rằng tinh thần làm việc chăm chỉ là điều cần thiết trong những năm đầu tiên xây dựng sự nghiệp, đặc biệt là nếu bạn muốn trở nên thành công, đạt được những thành tựu to lớn.

Người đàn ông giàu nhất thế giới cho hay: "Bạn có thể sẽ bị xao nhãng bởi những yếu tố như sức khoẻ, người thân hay nhiều thứ khác. Tuy nhiên, tôi có một quan điểm thực sự chắc chắn rằng, bạn cần phải đối mặt với sự hy sinh rất lớn trong những năm đầu tiên ấy..."

Gigi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên