TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates không còn là người giàu nhất thế giới mà trở thành “lão nông” của nước Mỹ - Tầm nhìn của tỷ phú thực không giống người thường

23-10-2021 - 14:27 PM | Sống

Bill Gates không còn là người giàu nhất thế giới mà trở thành “lão nông” của nước Mỹ - Tầm nhìn của tỷ phú thực không giống người thường

Đây liệu có phải là một phần trong hướng phát triển mới của ông chủ Microsoft hay không?

Bill Gates được biết đến là tỷ phú nước Mỹ đồng chủ sở hữu của thương hiệu phần mềm Microsoft danh tiếng. Đồng thời ông cũng là doanh nhân, nhà từ thiện… Ông luôn góp mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới, và giữ vững vị trí hàng đầu từ năm 1995 cho đến 2014.

Trong thời gian gần đây, bảng xếp hạng các tỷ phú đã có nhiều thay đổi. Bill Gates hiện không còn là người giàu nhất thế giới mà trở thành "chủ đất" ở Hoa Kỳ. Ông đã mua tổng cộng 240.000 mẫu đất nông nghiệp từ 19 bang của Hoa Kỳ đồng thời sở hữu 27.000 mẫu đất khu giải trí. 

Tổng cộng, Bill Gates sở hữu gần 270.000 mẫu đất, tương đương 1092 km vuông. Thậm chí, khoai tây từ trang trại của ông chủ Microsoft đang cung cấp cho chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới - McDonald's.

Thoạt nhìn, diện tích đất hơn 1.000 km vuông không phải quá nhiều, nhưng giá mua đất ở Mỹ không hề rẻ. Theo số liệu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nếu muốn mua 1.000 mẫu đất ở California sẽ có thể cần tới gần 2 triệu USD. Ngoài ra, phần lớn đất nông nghiệp của Bill Gates tập trung ở Louisiana. 

Bill Gates không còn là người giàu nhất thế giới mà trở thành “lão nông” của nước Mỹ - Tầm nhìn của tỷ phú thực không giống người thường - Ảnh 1.

Bill Gates được ví như "lão nông" của nước Mỹ. Hình ảnh: The Telegraph

Tổng cộng, Gates sở hữu gần 242.000 mẫu đất nông nghiệp với giá trị lên tới 190 triệu USD. Để thấy được mức độ to lớn của con số này, bạn có thể tưởng tượng kích thước đó còn lớn hơn cả diện tích của quốc đảo Singapore.

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates chưa bao giờ là một người nông dân “mát tay”, khéo trồng trọt. Ông ấy cũng chưa từng trực tiếp lao động nông nghiệp. Ông tự gọi mình là “mọt sách”, yêu thích lập trình hơn các hoạt động ngoài trời. Việc Bill Gates âm thầm thâu tóm đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ khiến dư luận không khỏi tò mò.

Theo nghiên cứu của The Land Report, khu đất này được công ty đầu tư cá nhân của Gates là Cascade Investments nắm giữ trực tiếp và thông qua các bên thứ ba. Một số khoản đầu tư khác của Cascade được phân bổ cho công ty an toàn thực phẩm Ecolab, nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng Vroom và công ty Đường sắt Quốc gia Canada.

Thực tế Bill Gates không phải người sở hữu nhiều đất nhất ở Hoa kỳ. Tổng số đất của ông chỉ nằm ở vị trí thứ 49 trong giới bất động sản Mỹ. Nhưng điều kỳ diệu là, số vốn đầu tư của ông đều đã mang lại lợi nhuận khổng lồ. Giá lương thực đã tăng vọt trong những năm gần đây, điều này mang đến cơ hội cho chủ nhân như Bill Gates. 

Bill Gates không còn là người giàu nhất thế giới mà trở thành “lão nông” của nước Mỹ - Tầm nhìn của tỷ phú thực không giống người thường - Ảnh 2.

Những trang trại rộng lớn của Bill Gates. Hình ảnh: Fortune

 O'Keefe nói với Crosscut: "Đất nông nghiệp là cách thức mới để đa dạng hóa danh mục đầu tư công nghệ cao. Ngoài ra, với quy mô đầu tư của Bill Gates, ông có rất nhiều cơ hội để xây dựng một đội ngũ các nhà quản lý nông nghiệp cấp cao... Đối với những người có định hướng giá trị và những người muốn thay đổi với các khoản đầu tư của mình, thì đất nông nghiệp là một sự lựa chọn thông minh".

Đối với giới đầu tư, bất động sản từ lâu đã trở thành sân chơi cho những người giàu có. Theo dữ liệu được công bố gần đây, đất đai cũng là khoản đầu tư có hiệu suất tốt nhất trong lịch sử hiện đại. 

Có thể nói bất động sản là khoản đầu tư có nhiều ưu thế hơn cả so với những đối thủ khác. Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn người giàu thích đổ tiền vào đây. Cho đến nay, mục đích đầu tư vào nông nghiệp của Gates vẫn chưa được hé lọ. Đại diện của cả Cascade Investments và quỹ Gates đều từ chối trả lời về vấn đề này. 

Rõ ràng Bill Gates đã có tầm nhìn vượt xa thời đại. Một số quan điểm cho rằng có thể ông đã dự đoán trước giá lương thực quốc tế sẽ tăng. Trong tương lai, số đất nông nghiệp này sẽ trở thành khoản đầu tư lý tưởng. Tầm nhìn của tỷ phú thực không giống người thường!

Tổng hợp

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên