MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BIM Land vừa huy động thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế

06-05-2021 - 08:09 AM | Bất động sản

BIM Land vừa huy động thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo tin từ Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group, vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375% và thời hạn 5 năm.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2 và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ, các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là ngân hàng đầu tư Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về vấn đề trái phiếu xanh.

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của tập đoàn này, và cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo BIM Land, khối lượng đăng ký mua gấp 3 lần khối lượng chào bán. Trong đó, có 58% nhà đầu tư đến từ Châu Á; 41% các nhà đầu tư đến từ Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi; còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài. 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản; 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

BIM Land vừa huy động thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế - Ảnh 1.

Đợt huy động vốn 200 triệu USD này của BIM Land nhằm mục đích phát triển các dự án BĐS của công ty đang triển khai, trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, đơn vị này đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework) với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo, cũng là các dự án "xanh", theo khung quản lý này.

Theo bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, việc huy động thành công 200 triệu USD lần này giúp công ty mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn, khẳng định uy tín của doanh nghiệp Việt trên thị trường vốn quốc tế. Ngoài kênh huy động vốn với ngân hàng trong nước, kênh huy động vốn với các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước, thì đây là kênh huy động vốn lớn và dồi dào mà BIM Land đã đạt được trong thời gian qua.

Được biết, BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trước BIM Land, Vingroup cũng đã phát hành trái phiếu 200 triệu USD với lãi suất 11,625% và niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2013. Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019, với trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm; và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019 (Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ).

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng Giám đốc BIM Land, cho rằng, huy động vốn thành công trên thị trường quốc tế giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế. Hi vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này, như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện. Các nhà đầu tư quốc tế vốn quen thuộc với thị trường các nước nói trên. Do đó, khi doanh nghiệp của họ phát hành trái phiếu, khả năng thành công sẽ cao hơn, ví dụ như đạt được khối lượng vốn huy động lớn, ở mức lãi suất hợp lí.

Bình An

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên