MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình Dương: Tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, người lao động khi đơn hàng thiếu hụt

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết các chính sách chăm lo cho người lao động trong dịp Tết.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết các chính sách chăm lo cho người lao động trong dịp Tết.

Ngày 29/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cùng các sở, ban, ngành đã làm việc với các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh về tình hình thiếu hụt đơn hàng, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn và chăm lo cho người lao động.

Báo cáo tại buổi làm việc của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, từ tháng 6 đến cuối tháng 11 năm 2022, nhiều doanh nghiệp hoạt động các lĩnh vực như: may mặc, giày da, gỗ…do thiếu đơn hàng sản xuất đã ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của hàng chục nghìn người lao động; trong đó có nhiều công nhân mất việc làm khăn gói về quê dù chưa đến Tết.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng đã nêu ra những khó khăn về đơn hàng do tình hình của thế giới diễn biến phức tạp dẫn đến việc cắt giảm vị trí việc làm. Nhiều nhà máy phải tái cơ cấu sản xuất, do đó ảnh hưởng ít nhiều đến người lao động.

Chủ tịch Hiệp hội đồ gỗ tỉnh Bình Dương Nguyễn Liêm cho biết, chưa khi nào ngành gỗ gặp khó khăn như hiện nay, vì thiếu hụt nguyên vật liệu và đơn hàng cũng sụt giảm trầm trọng. Các doanh nghiệp đã giảm giá đơn hàng, thậm chí chịu chi phí vận chuyển nhưng rất thiếu các hợp đồng mới. Hiện nhiều doanh nghiệp đang xoay sở tìm kiếm đơn hàng nhằm tạo việc làm cho người lao động.

Trong khi đó, theo bà Phan Lê Diễm Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Bình Dương, hiện chỉ có 70% doanh nghiệp có đơn hàng đến tháng 3 năm 2023. Còn lại 30% doanh nghiệp "cạn kiệt" đơn hàng, đẩy nhiều nhà máy vào việc cắt giảm việc làm, giảm giờ làm của người lao động, ảnh hưởng đến đới sống của công nhân khi thời gian gần đến Tết.

"Hiệp hội đang hỗ trợ, tìm mọi giải pháp để cứu nhà máy và công nhân thông qua nỗ lực tìm đơn hàng để duy trì sản xuất. Chính quyền tình tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, xúc tiến thương mại, và cùng chung chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp", bà Phan Lê Diễm Trang nói.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Toàn cho biết, hiện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đang xúc tiến hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp tại thị trường Ấn Độ, Trung Đông và Trung Quốc để tìm đơn hàng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động; quan tâm các hoạt động chăm lo Tết, hỗ trợ tàu, xe cho người lao động.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cùng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh vận động giảm tiền thuê trọ tại các địa phương. Qua đó, đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động các gói hỗ trợ khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh chia sẻ những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời động viên các hiệp hội ngành hàng nỗ lực duy trì hoạt động, tạo việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND Bình Dương yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh và các địa phương phối hợp tốt trong việc thực hiện kế hoạch chăm lo tết cho người lao động, đặc biệt là số lao động khó khăn trong dịp Tết đến, Xuân về. Cùng đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thực hiện hợp tác, ký kết các đơn hàng mới nhằm duy trì ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Theo Chí Tưởng

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên