TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BioNTech: Công ty vô danh bỗng trở thành 'người hùng' trong đại dịch, cổ phiếu tăng vọt hơn 600% kể từ đợt IPO thất bại

14-11-2020 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

BioNTech: Công ty vô danh bỗng trở thành 'người hùng' trong đại dịch, cổ phiếu tăng vọt hơn 600% kể từ đợt IPO thất bại

Hiện tại, cổ phiếu của BioNTech giao dịch ở mức 101,63 USD, tăng 614% kể từ mức đóng cửa trong phiên đầu tiên. Định giá của công ty là khoảng 24 tỷ USD.

Năm ngoái, Ugur Sahin đã đến New York để kêu gọi nhà đầu tư rót vốn cho đợt IPO của công ty mình. Vị CEO của công ty công nghệ sinh học Đức – BioNTech, đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư với kế hoạch sử dụng công nghệ mới để phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị ung thư.

Sau đó, nhà đầu tư đã tìm hiểu cặn kẽ về dữ liệu. Một số kết luận rằng, BioNTech được thành lập vào năm 2008 nhưng lại có ít thông tin về những gì họ làm. Ở thời điểm đó, chỉ có 250 bệnh nhân được điều trị bằng vắc-xin do công ty này sản xuất. Những người khác thì nghi ngờ liệu BioNTech có tốt hơn Moderna hay không. Cuối cùng, họ quyết định rằng BioNTech không thể hiện được giá trị cao như họ đang dự báo về cổ phiếu của mình.

Jeffrey Jay – đồng sáng lập của Great Point Partners, cho hay: "Họ có ‘cái gốc’ tuyệt vời, nhóm nhà đầu tư hoàn hảo và những nhà sáng lập có chuyên môn khoa học xuất sắc. Nhưng tôi không tìm thấy nhiều thông tin hơn." GPP là công ty đầu tư và phòng hộ trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đã thông qua đợt IPO trên.

BioNTech đã lựa chọn đúng thời điểm khó khăn để niêm yết. Khi đó, công ty cho thuê văn phòng WeWork đang trên bờ vực sụp đổ và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang nóng lên, tạo một bức tranh u ám trên thị trường. Cổ phiếu công nghệ sinh học khác theo đó cũng chịu áp lực lớn.

Hơn nữa, Tiến sĩ Dahin là một vị CEO giống nhà khoa học hơn là doanh nhân. Và điều này mang lại trở ngại đáng kể cho ông. Ông từng có những bài báo về khoa học và hướng dẫn nghiên cứu sinh trong thời điểm lãnh đạo công ty. Các chuyên gia công nghệ sinh học rất yêu quý ông, nhưng những người không có chuyên môn khoa học dường như lại không bị thuyết phục.

Một số người nhận định rằng nền tảng của ông không thuyết phục như Stéphane Bancel – CEO của Moderna. Jay đến từ GGP cho biết: "Moderna có một vị CEO với tấm bằng MBA của Harvard. BioNTech thì xuất sắc, nhưng tiềm năng kinh doanh lại kém hơn."

Sau khi tranh luận về việc liệu có nên từ chối lời đề nghị hay không, Tiến sĩ Sahin và BioNTech đã hạ mức giá mục tiêu và quy mô của thỏa thuận, thu về 150 triệu – chỉ bằng hơn 1 nửa con số họ kỳ vọng. Chưa dừng ở đó, cổ phiếu cũng giảm mạnh vào ngày giao dịch đầu tiên 10/10/2019, mất hơn 5% xuống còn 14,24 USD. 

Điều này không còn quan trọng. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty bắt đầu tập trung phát triển cùng với Pfizer – đối tác sản xuất vắc-xin cúm của họ từ năm 2018. Và đến hôm 9/11, nhà đầu tư đã biết rằng, thông tin ban đầu cho thấy vắc-xin của họ có hiệu quả đến 94% khi thử nghiệm trên người.

BioNTech: Công ty vô danh bỗng trở thành người hùng trong đại dịch, cổ phiếu tăng vọt hơn 600% kể từ đợt IPO thất bại - Ảnh 1.

Hiện tại, cổ phiếu của BioNTech giao dịch ở mức 101,63 USD, tăng 614% kể từ mức đóng cửa trong phiên đầu tiên. Định giá của công ty là khoảng 24 tỷ USD. Con số này là một lời nhắc nhở mới nhất về thế giới công nghệ sinh học đầy thành công và thất bại.

Akash Tewari – nhà phân tích tại Wolfe Research, cho biết: "Trong ngành công nghệ sinh học, khi mọi thứ bắt đầu trở thành hiện thực, cổ phiếu có thể tăng vọt." Ông nói thêm rằng, công nghệ của BioNTech đã tạo điều kiện cho họ thích nghi nhanh chóng với đại dịch.

Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra, BioNTech vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào được chấp thuận. Nhưng họ lại có hơn 500 nhà khoa học tập trung nghiên cứu miễn dịch học và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Họ đang hoàn tiện mRNA – một loại RNA mang bộ ba mã di truyền được tổng hợp trực tiếp từ gen trên DNA trong nhân, giúp cơ thể con người kháng lại virus và những rủi ro khác như ung thư.

BioNTech: Công ty vô danh bỗng trở thành người hùng trong đại dịch, cổ phiếu tăng vọt hơn 600% kể từ đợt IPO thất bại - Ảnh 2.

Tiến sĩ Ugur Sahin.

Hôm 17/3, các hãng tin cho biết BioNTech sẽ hợp tác với Pfizer để nghiên cứu vắc-xin Covid-19. Theo đó, cổ phiếu của công ty này đã vượt mốc 90 USD, nhưng nhanh chóng giảm xuống dưới 40 USD khi BioNTech và Pfizer vẫn đi sau Moderna trong việc thử nghiệm trên bệnh nhân.

Dẫu vậy, 2 công ty này vẫn có thể bắt kịp và vượt qua Moderna, họ tuyển dụng tình nguyện viên và tiến hành thử nghiệm nhanh, nhận được kết quả sớm về Giai đoạn 3 ngay trong tuần này. Trong khi đó, kết quả của Moderna được dự đoán sẽ sớm được đưa ra.

Giờ đây, một số nhà đầu tư cho biết, giá cổ phiếu của BioNTech đã phản ánh sự thành công của vắc-xin, dù độ an toàn chưa được chứng minh. Các bệnh nhân cao tuổi và suy giảm miễn dịch hiện vẫn phải chờ kết quả. Những thách thức to lớn về quá trình sản xuất, vận chuyển vẫn còn tồn tại đối với loại vắc-xin cần được bảo quản ở nhiệt độ cực kỳ thấp.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư cảnh báo BioNTech và cổ phiếu công nghệ sinh học khác có thể bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh được kiểm soát và vắc-xin cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài, giảm nhu cầu của người dân.

Về phần mình, BioNTech cho biết, trong khi tập trung vào nghiên cứu vắc-xin Covid-19, họ vẫn lạc quan về nghiên cứu đối với bệnh ung thư. Công ty cho hay: "Chúng tôi mong muốn vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại và kỳ vọng mình sẽ góp sức một phần để điều đó có thể trở thành hiện thực. Đồng thời, nhu cầu của bệnh nhân ung thư vẫn còn và chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để phát triển chương trình này."

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên