MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin lao dốc do virus biến thể của làm rung chuyển thị trường

26-11-2021 - 22:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Bitcoin lao dốc do virus biến thể của làm rung chuyển thị trường

Bitcoin giảm hơn 9% trong ngày thứ Sáu (26/11), kéo các tiền điện tử khác giảm theo, sau khi thế giới phát hiện ra một biến thể mới của virus Covid-19 – có khả năng kháng vaccine, khiến các thị trường hoảng loạn, các nhà đầu tư bán phá giá tài sản rủi ro để tìm tới những nơi trú ẩn an toàn như trái phiếu, đô la Mỹ hay yen Nhật.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất, giảm 9,2% xuống 53.551 USD vào tối 26/11 theo giờ Việt Nam, mức thấp nhất kể từ ngày 10/10. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai, ether, thậm chí giảm hơn 13% xuống mức thấp nhất trong một tháng khi các nhà đầu tư rời bỏ tiền điện tử. Theo đó, ether giảm xuống 3.924. So với mức cao kỷ lục đạt được vào ngày 10/11, ether hiện đã mất gần 20%. Chỉ số giá tiền điện tử của Bloomberg - Bloomberg Galaxy Crypto Index – giảm gần 5%.

Một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất trong ngày 26/11 là yen Nhật, khi hồi phục khỏi mức thấp nhất 5 năm để tăng hơn 1% so với USD, lên mức cao 113,6 JPY, kết thúc ngày tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Franc Thụy Sỹ cũng hồi phục lên 1,044 franc/euro. Yen và franc Thụy Sỹ tăng giá đẩy Dollar index lùi xa khỏi mức cao nhất gần 17 tháng, xuống còn 96,28 vào tối 26/11 theo giờ Việt Nam, giảm 0,5% so với phiên liền trước.

Bitcoin lao dốc do virus biến thể của làm rung chuyển thị trường - Ảnh 1.

Bitcoin lao dốc mạnh do xuất hiện virus biến thể mới nguy hiểm.

Ra đời cách đây 13 năm và luôn song hành với những đợt biến động cực mạnh, bitcoin đang trải qua một phiên giảm giá nhiều nhất kể từ 20/9. Kể từ khi đạt mức cao kỷ lục, gần 70.000 USD, vào đầu tháng này, đên nay bitcoin đã mất hơn 1/5 giá trị.

Các nhà khoa học cho biết biến thể coronavirus, được phát hiện ở Nam Phi, Botswana và Hồng Kông, có sự kết hợp bất thường của các đột biến và có thể né tránh các phản ứng miễn dịch, do đó trở nên dễ lây lan hơn.

Chuyên gia Yuya Hasegawa của sàn giao dịch Bitbank, trụ sở tại Tokyo, cho biết: "Sự lan rộng của (biến thể), đặc biệt là sang các quốc gia khác, có thể làm suy yếu hơn nữa nhu cầu (bitcoin) của các nhà đầu tư", và "Sự tăng giá của BTC có thể sẽ bị hạn chế và thị trường nên chuẩn bị tinh thần cho những ngày ‘mất mát’ thêm nữa."

Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, là 69.000 USD, vào đầu tháng này, khi một quỹ giao dịch hoán đổi ở Mỹ lần đầu tiên liên kết với hợp đồng bitcoin kỳ hạn tương lai, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn chấp nhận tiền điện tử, và nhiều người bị thu hút bởi các đặc điểm có khả năng chống lạm phát của đồng tiền này.

Có không ít nhà đầu tư đổ xô vào các tiền kỹ thuật số với kỳ vọng sẽ thu lợi nhuận nhanh chóng trong bối cảnh lãi suất thực thấp hoặc âm.

Tuy nhiên, chuỗi ngày biến động của bitcoin vẫn tiếp diễn, gây nghi ngờ về việc loại tiền này có phù hợp để dự trữ hay không.

Các nhà phân tích cho biết thị trường tiền điện tử tuần này phải đối mặt với một số ‘cơn gió ngược’, bao gồm Mỹ yêu cầu báo cáo thuế đối với các loại tiền kỹ thuật số và Trung Quốc tăng cường các quy định kiểm soát tiền kỹ thuật số; và mới đây nhất là nguy cơ một virus biến chủng mới có thể làm giảm tính thanh khoản và cũng làm giảm sự ham muốn tài sản rủi ro của các nhà đầu cơ.

Như mọi khi, "phe bò" (những người dự báo giá tăng) vẫn giữ quan điểm rằng nhiều tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ sẽ chấp nhận tiền ảo.

Mặc dù đang giảm song giá bitcoin hiện vẫn cao hơn trên 85% so với đầu năm.

Hiện tại, sự thoái lui của Bitcoin là một minh chứng cho thấy thị tường toàn cầu lao dốc bởi sự xuất hiện của virus biến thể mang tên B.1.1.529 khiến các nhà hoạch định chính sách phải gấp rút siết chặt các quy định về du lịch qua biên giới.

Tham khảo: Bloomberg

Thu Ngân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên