MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin liệu đã hết thời?

25-01-2018 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Đồng tiền số Stellar đã tăng 20% trong ngày hôm qua sau khi công ty thanh toán trực tuyến Stripe cho biết không hỗ trợ bitcoin, mà thay vào đó là đồng tiền này.

Theo CoinMarketCap, stellar (XLM) đã tăng 21,1% lên 58,96 cent sau khi nhận tin tích cực từ Stripe. Đà tăng giá của stellar cũng đưa nó trở thành đồng tiền số lớn thứ 6 trên thế giới với vốn hóa 10,3 tỷ USD.

Stripe hiện xử lý thanh toán cho hơn 100.000 doanh nghiệp, trong đó có Warby Parker và OpenTable. Chiều ngày 23/1, công ty này tuyên bố sẽ ngừng xử lý các giao dịch bằng bitcoin vào ngày 23/4 do tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch cao.

Tuy nhiên, "có thể chúng tôi sẽ hỗ trợ cho Stellar (cho những đối tác mà chúng tôi cấp vốn) nếu nhu cầu sử dụng đồng tiền này tiếp tục tăng trưởng", giám đốc sản phẩm của Stripe - Tom Karlo cho biết.

"Nhiều khả năng Bitcoin Cash, Litecoin hoặc một phiên bản bitcoin khác sẽ tìm ra cách để trở nên phổ biến hơn trong khi vẫn giữ thời gian và phí giao dịch ở mức rất thấp", ông nói. "Bitcoin sẽ trở lại với vai trò thanh toán trong tương lai".

Giá bitcoin hầu như không có phản ứng với tuyên bố của Stripe. Theo Blockchain.info, thời gian trung bình để xác nhận một giao dịch bitcoin trong 7 ngày qua đã tăng lên hơn 1 ngày. Chi phí trung bình cho giao dịch bitcoin vẫn giữ ở mức cao (34 USD) kể từ cuối tháng 12 và trong vài ngày gần đây vẫn ở mức trên 10 USD.

Trong khi đó, các giao dịch trong mạng lưới của stellar chỉ mất từ 2-5 giây. Mạng lưới hoạt động của stellar sử dụng công nghệ blockchain giống với bitcoin, nhưng có thêm khả năng cho phép người dùng chuyển đổi nhanh chóng giữa các đồng tiền pháp định, như từ USD sang EUR.

IBM đang sử dụng mạng lưới của Stellar để phát triển hệ thống thanh toán xuyên biên giới với một số ngân hàng lớn, trong đó có Deloitte.

Theo Coinmarketcap, đồng stellar (XLM) đã tăng khoảng 60% kể từ đầu năm đến nay. Bên cạnh ripple, stellar được đánh giá là ngôi sao sáng trên thị trường tiền số trong năm 2018.

Anh Sa

CNBC

Trở lên trên