MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bitcoin nhảy múa chóng mặt, tái lập mốc 51.000 USD

24-02-2021 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Bitcoin nhảy múa chóng mặt, tái lập mốc 51.000 USD

Giá Bitcoin hồi phục mạnh và vượt qua mốc 51.000 USD, sau khi đồng tiền ảo này nhận được lời khen từ một nhà quản lý đầu tư có tiếng...

Lúc hơn 11h trưa ngày 24/2 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là hơn 51.000 USD. Trong buổi sáng, giá Bitcoin chủ yếu dao động quanh ngưỡng 48.000 USD.

Sự hồi phục này diễn ra sau khoảng thời gian một tuần đầy khó khăn đối với Bitcoin, bao gồm cú giảm về 45.000 USD vào ngày 23/2 khi có nhiều ý kiến nghi ngờ về độ bền vững của đợt tăng giá Bitcoin gấp 5 lần trong vòng 1 năm trở lại đây.

Theo hãng tin Bloomberg, tâm lý nói chung của giới đầu tư tiền ảo đã được trấn an bởi phát biểu ngày 23/3 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện, ông Powell phát tín hiệu sẽ không sớm rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

Tiền ảo là một trong những tài sản hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường chính sách tiền tệ siêu lỏng và những gói kích cầu khổng lồ kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Một cú huých khác cho sự phục hồi của Bitcoin là lời khen từ bà Cathie Wood, một nhà quản lý đầu tư có tiếng đến từ Ark Investment Management. Trong một cuộc trả lời phỏng ván Bloomberg, bà Wood nói "rất lạc quan về Bitcoin, rất vui khi chứng kiến một sự điều chỉnh lành mạnh ở đây".

Một bài blog của Bespoke Investment Group thì nói rằng dù đã trượt khỏi kỷ lục trên 59.000 USD thiết lập gần đây, sự sụt giảm này của Bitcoin là "tương đối khiêm tốn".

Trong báo cáo tài chính quý 4/2020 công bố ngày 23/2, công ty dịch vụ tài chính Square cho biết đã chi 170 triệu USD mua Bitcoin. Square nói đã mua khoảng 3.318 đồng Bitcoin, sau khi mua 4.709 đồng vào tháng 10/2020. Cũng theo báo cáo, Bitcoin chiếm khoảng 5% tổng tài sản của Square vào thời điểm cuối năm 2020.

Cùng với đà leo thang không nghỉ gần đây của giá Bitcoin, cuộc tranh cãi về đồng tiền ảo này cũng ngày càng "tăng nhiệt", trở thành một trong nhưng tranh luận căng thẳng nhất trên thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại.

Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang nhận được sự chào đón ngày càng nồng ấm của các nhà đầu tư dài hạn, thay vì chỉ giới đầu cơ. Các nhà phê bình thì nói Bitcoin chẳng qua chỉ là một bong bóng và rốt cục sẽ phải vỡ.

Mấy ngày qua, giá Bitcoin chịu nhiều sức ép giảm khi nhận được liên tiếp những bình luận mang tính hoài nghi từ những nhân vật lớn. Tỷ phú Elon Musk nói giá Bitcoin "có vẻ cao", tỷ phú Bill Gates cảnh báo nhà đầu tư có thể bị "cuốn phăng" trong những cơn điên đầu cơ, còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen thì nói rằng Bitcoin là một "phương thức cực kỳ kém hiệu quả trong việc thực thi các giao dịch".

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên