MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bitcoin sẽ ‘xâm lấn’ vàng trong tương lai

12-12-2020 - 19:37 PM | Thị trường

Bitcoin sẽ ‘xâm lấn’ vàng trong tương lai

Các chiến lược gia của JPMorgan ngày 9/12 cho rằng, giá Bitcoin sẽ tăng trong những tháng tới, trong khi thị trường vàng trong dài hạn sẽ gặp khó khăn do nhiều tổ chức đầu tư đổ xô vào tiền điện tử.

Theo nhóm chuyên gia của JPMorgan trong đó có Nikolaos Panigirtzoglou, trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ "nghiêng về hướng giảm", trái lại vàng sẽ hướng về phía tăng. Tuy nhiên, xu hướng trung và dài hạn sẽ đảo ngược lại.

Thị trường tiền điện tử được biết đến như là thị trường giao dịch có sự tham gia của những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những nhà đầu cơ chuyên nghiệp và những nhà giao dịch theo trường phái định lượng, trong khi các nhà đầu tư truyền thống cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc. Điều đó dường như đang thay đổi khi Guggenheim Partners là công ty quản lý quỹ mới nhất tham gia thị trường, cùng với Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Song các nhà phân tích củai JPMorgan cho biết, nhiều quỹ đang bán ra các chứng chỉ quỹ ETF vàng, đổi lại họ đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Và "Việc các tổ chức đầu tư chấp nhận Bitcoin mới chỉ bắt đầu, trong khi vàng đã được các tổ chức đầu tư đã chấp nhận từ rất lâu rồi", và "Nếu những nhận định của chúng tôi về trung và dài hạn là đúng thì giá vàng sẽ chịu tác động từ những ‘cơn gió ngược’ trong những năm tới".

Các chiến lược gia của JPMorgan lưu ý rằng, trong 2 tháng qua, trùm quỹ đầu tư tiền điện tử Grayscale đã chứng kiến dòng tiền chảy vào Bitcoin lên đến gần 2 tỷ USD, trong khi các quỹ ETF vàng bị chảy ra trên 7 tỷ USD.

Bitcoin sẽ ‘xâm lấn’ vàng trong tương lai - Ảnh 1.

Rõ ràng là Phố Wall đang xem xét Bitcoin một cách nghiêm túc, không phớt lờ nó giống như năm 2017. "Tôi đã thay đổi quyết định!" Chiến lược gia Inigo Fraser-Jenkins thuộc Sanford C. Bernstein viết trong một thông báo.

Nếu các nhà đầu tư lớn bắt đầu chuyển một phần nhỏ số vàng nắm giữ của mình vào ngành công nghiệp Bitcoin trị giá 350 tỷ USD, thì đó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho các chiến lược đa dạng hóa danh mục ở Phố Wall. Theo James Butterfill, chiến lược gia đầu tư tại CoinShares, vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện chỉ bằng 3,1% trữ lượng vàng toàn cầu. Nếu con số này tăng lên 5%, trị giá Bitcoin sẽ lên tới khoảng 31.300 USD, tức là gần gấp đôi so với hiện nay.

Jean-Marc Bonnefous, cựu giám đốc quỹ phòng hộ hàng hóa hiện đã trở thành nhà đầu tư tiền điện tử cho biết: "Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới trong quá khứ và thời kỳ bùng nổ dân số. Bây giờ vai trò này đang được thay thế bằng các tài sản điện tử như Bitcoin."

Theo ông Butterfill của CoinShares: "Bitcoin đang tự biến mình thành một tài sản lưu trữ giá trị đáng tin cậy. "Điều này đặc biệt hấp dẫn trong thời điểm chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có tiền lệ được tung ra. Vì những lý do này mà các nhà đầu tư tất yếu sẽ so sánh nó với vàng".

Mặc dù vậy, JPMogan cho biết, các tổ chức đầu tư, bao gồm cả các công ty gia đình, sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản bằng vàng với tỷ lệ cao hơn so với Bitcoin. Theo truyền thống, vàng vẫn được coi là tài sản "trú ẩn an toàn", trong khi Bitcoin còn khá mới mẻ và sẽ được hưởng lợi từ việc lĩnh vực tiền tệ số sẽ được tăng cường quản lý.

Bitcoin sẽ không thay thế vàng, nhưng cả hai vẫn có chỗ đứng, đặc biệt nếu tương lai xảy ra lạm phát hoặc mức nợ của nền kinh tế cao vọt.

Theo ông Inigo Fraser-Jenkins của Sanford C. Bernstein: "Tôi thấy vàng và Bitcoin là những tài sản bổ sung cho nhau. Dù một nhà đầu tư phân bổ bao nhiêu phần danh mục cho vàng và Bitcoin trước cuộc khủng hoảng dịch bệnh, thì thời điểm này lượng phân bổ cho cả hai có lẽ đều đã tăng lên đáng kể."

Theo các chuyên gia của JPMorgan, giá trị của Bitcoin sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới cũng bởi hoạt động khai thác được cải thiện. JPMorgan tính toán rằng giá trị nội tại (intrinsic value) của Bitcoin hiện vào khoảng 11.000 – 12.000 USD, còn giá trên thị trường (market price) hiện vào khoảng 18.200 USD.

Trước đây, mức chênh lệch giữa giá nội tại và giá thị trường quá lớn, hoạt động khai thác sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiện, hiện nay tình hình đã khác, một phần do "hoạt động khai thác bị gián đoạn do các vấn đề liên quan đến sự gián đoạn về cung cấp điện vì những trận mưa lớn và bão lớn ở Trung Quốc".

Khi các điều kiện trở lai bình thường, hoạt động khai thác sẽ tăng lên, kéo giá trị nội tại của Bitcoin tăng theo, dần dần sẽ tiếp cận với giá thị trường.

Theo Cointelegraph, Businessinsider, Bloomberg

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên