MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bitcoin tăng vọt sau khi BlackRock tuyên bố nghiên cứu tiền mật mã và blockchain

18-07-2018 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Bitcoin tăng vọt sau khi BlackRock tuyên bố nghiên cứu tiền mật mã và blockchain

CEO của BlackRock, Larry Fink trước đây đã chống lại bitcoin, gọi đó là "chỉ số rửa tiền".

Giá trị của đồng Bitcoin tiếp tục tăng cao hơn vào ngày thứ Ba, mở rộng biên độ tăng so với những ngày trước khi có tin tức rằng công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock đã thiết lập một nhóm làm việc để xem xét về tiền điện tử và blockchain, cùng với các công nghệ để củng cố chúng.

Theo Coindesk, đồng tiền số có giá trị nhất trên thế giới theo giá trị thị trường đã vượt mốc 7.000 USD, lên 7.368,22 USD, tăng hơn 600 USD so với mức mở cửa. 

Theo Coinmarketcap, giá trị của ethereum và ripple, các tài sản kỹ thuật số lớn thứ hai và thứ ba theo vốn hóa thị trường tương ứng, cũng được báo cáo là tăng nhẹ. Ethereum đã tăng hơn 6 phần trăm, trong khi Ripple cao hơn khoảng 6% so với mức công bố vào một ngày trước đó.

Bitcoin tăng vọt sau khi BlackRock tuyên bố nghiên cứu tiền mật mã và blockchain - Ảnh 1.

Financial News là tờ báo đầu tiên đưa tin về động thái của BlackRock. Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink sau đó đã xác nhận thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. "Chúng tôi đang nghiên cứu sâu về blockchain," Fink nói. Tuy nhiên, ông nói thêm, ông không thấy "nhu cầu lớn về tiền điện tử". 

Fink cũng nói với Bloomberg rằng BlackRock đang không mua vào bitcoin bởi các khách hàng không quan tâm đến loại tài sản này. Điều đó có nghĩa là không có chút nào trong 6.300 tỷ USD tài sản mà BlackRock đang quản lý được đầu tư vào bitcoin, ether hay bất kỳ đồng tiền số nào khác. Ở thời điểm hiện tại BlackRock chỉ đang nghiên cứu tiền số hoạt động như thế nào và để dự đoán khi nào thì tiền số có thể trở thành 1 lựa chọn thay thế tiền mặt "một cách chính thống".

Fink trước đây đã chống lại bitcoin, gọi đó là "chỉ số rửa tiền".

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã nói với CNBC rằng nhóm này không phải là một sự phát triển mới và trên thực tế nhóm này đã tồn tại từ năm 2015.

Trước đó tạp chí Fortune đưa tin  quỹ đầu tư mạo hiểm của Steve Cohen, Cohen Private Ventures đã đầu tư vào Autonomous Partners, một quỹ đầu tư tập trung vào tiền điện tử.

Nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng việc các nhà đầu tư định chế tham gia nhiều hơn vào tiền điện tử sẽ thúc đẩy sự tự tin trong một thị trường mơ hồ.

"Điều đó chắc chắn sẽ tạo ra nhiều hứng thú", Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cao cấp tại eToro, cho biết trong báo cáo hôm thứ Hai. "Ý tưởng về các công ty tài chính lớn chuyển sang tiền mật mã chắc chắn không phải là mới, và đây là một xu hướng mà chúng tôi đã nhận thấy sức mạnh của nó kể từ tháng 11".

Năm ngoái, hai tập đoàn kinh doanh khổng lồ, CME Group và CBOE, đã tung ra các sản phẩm tương lai bitcoin, nâng hy vọng về sự tham gia của các tổ chức vào tiền điện tử.

Tiền số đã bị nghi ngờ do sự biến động quá mức trên thị trường dẫn đến biến động giá cả không theo quy luật. Bitcoin đã tăng lên mức gần 20.000 USD vào cuối năm ngoái nhưng đã lao dốc không phanh kể từ đó, với khối lượng giao dịch giảm đáng kể.

Các nhà quản lý tài chính trên khắp thế giới lo ngại về tính chất đầu cơ của tiền điện tử và khả năng sử dụng chúng vào các hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ, Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm các hoạt động huy động vốn thông qua phát hành tiền số (ICO).


Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:
Trở lên trên