TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BKAV đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm Covid-19 sử dụng nước muối sinh lý, cho kết quả sau 10 giây

BKAV đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm Covid-19 sử dụng nước muối sinh lý, cho kết quả sau 10 giây

Sau tin vui Bộ Y tế vừa tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở với tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng từ Vingroup, Việt Nam lại đón nhận một thông tin mới về thiết bị xét nghiệm Covid-19 với những tính năng ưu việt hơn hiện nay.

"Hiện nay, mỗi xét nghiệm Covid-19 có chi phí từ 200-700 nghìn đồng/lần. Công tác lấy mẫu rất phức tạp, vất vả. BKAV đang nghiên cứu thiết bị phát hiện Covid-19 mà người tầm soát chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý súc miệng và đặt vào thiết bị, bấm nút thiết bị thì chỉ 10 giây sau đã cho kết quả" - CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ tại sự kiện "AI, blockchain góp sức cho cuộc chiến phòng chống dịch thế nào" do VnExpress tổ chức.

Các biện pháp xét nghiệm hiện nay sẽ phải mất thời gian từ nửa tiếng lên đến vài tiếng đồng hồ. BKAV đã phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ cuối năm 2020 để nghiên cứu thiết bị này và các kết quả ban đầu rất khả quan, tỷ lệ phát hiện lên đến 90%, ông Quảng chia sẻ.

"Nếu như thiết bị này thành công, thậm chí có thể thay đổi chiến lược để chúng ta chiến đấu với Covid-19. Ví dụ như tại các khu công nghiệp, công nhân sáng ra chỉ cần súc miệng nước muối, đưa vào trong máy đã có thể biết được ai âm tính, ai dương tính. Âm tính thì vào làm việc, dương tính thì ra khu cách ly" - CEO này giải thích cụ thể. 

Các chiến dịch tầm soát có thể được thực hiện nhanh chóng và không tốn kém, bởi chỉ sử dụng nước muối mà không cần kit xét nghiệm hay sinh phẩm đắt đỏ và khan hiếm.

Công nghệ này, ông Quảng cho biết cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo. BKAV dùng một giải tần số ánh sáng, chiếu vào nước muối đã súc miệng của người tầm soát, sau đó thu bằng cảm biến ở đầu ra và đo được tần số nào được hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít. Các tần số khác nhau sẽ chỉ ra được các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19. 

Bằng mắt thường, chúng ta không thể nhận thấy sự khác biệt của các tần số đó. Ông Quảng tiết lộ BKAV sẽ huấn luyện trí tuệ nhân tạo để nhận biết được đâu là mẫu của bệnh nhân Covid-19 và đâu là mẫu của người không mắc bệnh.

"Tôi tin rằng công nghệ này sẽ rất hiệu quả" - ông Quảng nói.

Nhã Mi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên