Blogger Trung Quốc qua đời khi đang làm việc: Tưởng "ngồi mát ăn bát vàng" nhưng thực tế chẳng như mơ
Sự ra đi của chàng trai trẻ khiến nhiều người bàng hoàng về công việc này.
- 20-11-2023Blogger chia sẻ một ngày ăn chơi xả láng tại quận "nghèo nhất" Hồng Kông (Trung Quốc): Trả giá thoải mái, thứ gì cũng có!
- 02-11-2023Blogger kể trải nghiệm thực tế ở "khách sạn 5 sao trên bầu trời" của hãng hàng không tốt nhất thế giới: Ngay gần Việt Nam, ai cũng muốn thử
- 07-10-2023Tung tin giả câu view "khủng", 1 blogger nhận cái kết đắng
Những năm gần đây, việc phát sóng trực tiếp đã tạo nên một làn sóng lớn, trong số đó việc ăn uống và phát sóng kiếm tiền nhanh chóng và có lượng khán giả rộng rãi lại càng cường điệu hơn.
Mukbang là một xu hướng ẩm thực trực tuyến phổ biến đến từ Hàn Quốc, trong đó người tham gia sẽ ăn trực tiếp trước camera và tương tác với khán giả qua các nền tảng trực tuyến. Từ "mukbang" xuất phát từ hai từ tiếng Hàn là "muk-ja" (ăn) và "bang-song" (phát sóng).
Trong các video mukbang, người ta sẽ ăn nhiều loại đồ ăn khác nhau, thường là món ăn nhanh hoặc các món ăn đặc trưng của một khu vực nào đó. Các video mukbang thường được quay từ góc nhìn gần, cho phép khán giả nhìn thấy rõ món ăn và cách ăn.
Mukbang trở nên phổ biến tại Hàn Quốc vào những năm 2010 và nhanh chóng lan rộng sang các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.
Qua đời vì lý do chẳng ai ngờ...
Năm 2020, một blogger ẩm thực tại Trung Quốc đã không may tử vong do tai nạn nghề nghiệp.
Theo lời kể lại của người thân, trong khi chuẩn bị ăn một bát thịt lớn, cơ thể anh Vương đột nhiên xuất hiện triệu chứng tê toàn thân và chóng mặt. Sau đó, anh nhanh chóng được đưa tới bệnh viên nhưng sau 7 ngày điều trị, anh đã không may tử vong do xuất huyết não, huyết áp và lipit máu quá cao.
Công việc mukbang đòi hỏi anh Vương luôn phải ăn số lượng lớn thức ăn trong lúc phát sóng để thu hút người xem và khiến người xem cảm thấy ngon miệng. Người đàn ông này phát sóng trực tiếp đều đặn trung bình 2 ngày 1 lần. Chỉ trong nửa năm, cân nặng của anh tăng từ 100kg lên 140kg.
Dù đã sử dụng thuốc hỗ trợ sức khỏe nhưng cơ thể anh ngày càng suy yếu vì chế độ ăn và sinh hoạt không đảm bảo.
Lý do anh Vương theo đuổi nghề này bởi vì anh nhận thấy tình hình kinh doanh từ nửa năm trước quá kém, anh đành chuyển hướng sang một nghề có-vẻ-dễ-làm, chỉ cần ngồi ăn. Các món anh thường xuyên ăn là các món nhiều dầu mỡ như giò heo hầm, gà nướng, ngỗng quay…
Tại Trung Quốc, những mukbanger thường chọn những món ăn có nhiều dầu mỡ, màu sắc bắt mắt, được chiên giòn để tạo âm thanh hấp dẫn thu hút người xem nhiều hơn. Việc ăn nhiều những món này trong thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các blogger ẩm thực.
Sự đánh đổi
Để thu hút lượng người xem lớn, blogger ăn uống không chỉ phải ăn khối lượng thức ăn lớn mà còn phải tìm cách có được như chi tiết "giật gân"...
Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng ăn lượng lớn thực phẩm. Các nhà khoa học đã chỉ ra đúng hơn là những cá nhân đó gặp phải triệu chứng liên quan tới tiêu hoá nên không thể hấp thụ thức ăn hoặc dạ dày có khả năng giãn nở bất thường. Không ít "mukbangers" Trung Quốc sử dụng phần mềm chỉnh sửa video để có khả năng đó: giả vờ ăn chứ không nuốt, ăn xong nôn, sau đó cắt ghép để trông như đã ăn được nhiều, hoặc chỉ quay ăn một đoạn rồi dừng lại. Từ đó, những cá nhân này ảnh hưởng xấu đến người xem khi khiến một bộ phận dân mạng lầm tưởng bản thân cũng có thể ăn cả "núi" thực phẩm như vậy.
Nhiều người theo đuổi con đường mukbang vì "vừa được ăn, vừa được tiền". Thế nhưng trào lưu này đã có những biến tướng, có những người vì nổi tiếng, vì likes, vì views mà sẵn sàng đánh đổi cả sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình.
Tổng hợp
Đời sống & pháp luật