TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BMW rót tiền tỉ vào Trung Quốc, thâu tóm đối tác nội địa

12-10-2018 - 08:44 AM | Thị trường

BMW rót tiền tỉ vào Trung Quốc, thâu tóm đối tác nội địa

Hợp đồng có giá trị 4,2 tỉ USD sẽ giúp BMW chiếm quyền kiểm soát liên doanh đặt tại Trung Quốc với đối tác Brilliance.

Ngay sau khi Trung Quốc công bố loại bỏ luật giới hạn các công ty nước ngoài mua hơn 50% cổ phần liên doanh nội địa, BMW đã ngay lập tức thâu tóm đối tác Brilliance bằng bản hợp đồng có giá trị 3,6 tỉ euro (4,2 tỉ USD). 

Với khoản chi này, BMW sẽ nâng số cổ phần mình sở hữu của Brilliance lên mức 75% thay vì 50% như trước. Việc Brilliance "đổi chủ" sẽ được hoàn tất vào năm 2022 – cũng là thời điểm luật giới hạn trên chính thức được bãi bỏ.

BMW rót tiền tỉ vào Trung Quốc, thâu tóm đối tác nội địa - Ảnh 1.

CEO BMW Harald Krueger và ông Trần Cầu Phát - Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh đồng thời là đại diện địa phương tại buổi ký kết.

Động thái loại bỏ rào cản nói trên của Trung Quốc được cho là để thu hút vốn đầu tư của các hãng xe quốc tế lớn. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang gia tăng, Trung Quốc đã mở cửa thị trường của mình thoải mái hơn để thúc đẩy giao thương, trong đó có việc cắt giảm thuế xe nhập khẩu, thuốc chữa bệnh và hàng loạt các loại hàng hóa khác.

Về phần Brilliance, họ chính là đối tác có phong cách vận hành sử dụng cốt lõi xe BMW nhưng thương hiệu nội địa. Liên doanh của họ với BMW chính là nơi thương hiệu Đức lắp ráp xe tại Trung Quốc và sẽ sớm xây dựng thêm 1 nhà máy mới sau khi khoản đầu tư này được rót vào. Nhờ việc giữ vỏ ngoài là thương hiệu nội địa, các mẫu xe Brilliance có giá thành thấp hơn "bản gốc" tới từ BMW khá nhiều lần.

Quang Phong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên