MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng

26-10-2020 - 08:37 AM | Xã hội

Tình trạng sạt lở bờ biển càng nghiêm trọng hơn khi mưa lũ dồn dập, sóng biển dâng cao uy hiếp tính mạng và nhà cửa người dân ven biển.

Lũ chưa qua, bão chưa ngớt, người dân khu vực ven biển tỉnh Quảng Bình lại nơm nớp lo sợ tình trạng bờ biển bị xâm thực, sạt lở. Tình trạng sạt lở bờ biển càng nghiêm trọng hơn khi mưa lũ dồn dập, sóng biển dâng cao uy hiếp tính mạng và nhà cửa của người dân ven biển.

 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 1.

Chòi canh cứu hộ bị sóng đánh sập.


 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 2.

Kè chống sạt lở thi công dang dở bị sóng đánh sập.

Gần nửa tháng qua, hàng trăm hộ dân sống dọc bờ biển Nhật Lệ , thành phố Đồng Hới luôn bất an bởi tình trạng sạt lở bờ biển. Từng đợt sóng to tấp vào bờ, gây xói lở, cuốn phăng từng mảng bê tông, đá hộc ra xa. Hàng chục hàng quán, nhà cửa của người dân khu vực bãi tắm Nhật Lệ 2 cũng đã bị sóng biển xô đổ, nham nhở. Nhiều công trình đổ nát bị nước biển cuốn ra xa, số khác chực chờ đổ sập xuống biển.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới lo lắng: "Ở khu vực này, khi có gió bão, bờ biển bị sạt lở rất lớn, đánh sập một số ngôi nhà, hàng quán gây thiệt hại cho bà con. Người dân sống ven bãi biển này, mong chính quyền địa phương nhanh chóng xử lý triệt để bờ kè này để hạn chế sạt sạt lở".

 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 3.

Một chòi cứu hộ khác cũng bị sóng đánh sập.


 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 4.

Nước biển khoét sâu vào chân móng.


 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 5.

Nước biển khoét sâu vào chân móng gây nguy hiểm.

Ông Trần Phương, sống ở phường Hải Thành cho biết, hơn 50 năm sống ở khu vực này chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh tượng bờ biển Nhật Lệ bị xâm thực nghiêm trọng như hiện nay. Trong vòng một tuần, 2 trong số 3 chòi canh của lực lượng cứu hộ bãi biển Nhật Lệ 2 vừa mới xây dựng đã bị sóng biển đánh sập. So với trước kia, sóng biển đã ăn sâu vào đất liền hàng chục mét và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ông Trần Phương cho biết: "Trong đợt lũ lịch sử vừa rồi, nước biển xâm nhập mạnh, đánh vào chân kè, làm hư hại một số công trình. Trước kia, bãi biển nằm ở ngoài xa, bãi cát nằm ngoài xa kia. Hàng chục năm trước đây, thành phố cũng đã xây những kè đá nhưng bây giờ đã bị chôn sâu dưới cát rồi".

Cách đây hai tháng, công trình kè biển bãi tắm Nhật Lệ 2, do UBND thành phố Đồng Hới đầu tư với kinh phí 35 tỷ đồng được khởi công xây dựng. Trong khi thi công dang dở, nhiều hạng mục công trình này đã bị sóng biển cuốn phăng. Hàng trăm mét kè bị sóng biển đánh sập, nham nhở. Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương đã lên phương án di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi có mưa bão.

 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 6.

Vật liệu xây dựng kè bị vùi lấp dưới cát .


 Bờ biển Nhật Lệ (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 7.

Tình trạng biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng.

Trước tình trạng nước biển xâm thực, chính quyền thành phố và các xã, phường đã rà soát và khuyến cáo người dân sẵn sàng các phương án di dời. UBND các xã, phường đã gặp gỡ các hộ dân lên phương án sẵn sàng trong tình huống có bão vào hay nước dâng cao như thời gian vừa rồi.

Theo người dân địa phương, việc chậm xây dựng kè chắn sóng khu vực bãi biển Nhật Lệ làm tình trạng xâm thực ngày càng nghiêm trọng. Nay công trình được đầu tư thì lại thi công ngay trong mùa mưa bão, hàng chục tỷ đồng trôi theo sóng biển./.

Theo Vinh Thông

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên