MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công an điều tra hacker tấn công hệ thống cấp thẻ "luồng xanh"

28-07-2021 - 08:46 AM | Xã hội

Để làm rõ cuộc tấn công mạng vào hệ thống phần mềm cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ (cấp thẻ luồng xanh), làm hệ thống này nghẽn lệnh những ngày qua, Bộ Công an đã vào cuộc xác minh.

Ngày 27-7, thông tin từ Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng các đơn vị nghiệp vụ truy tìm, xác minh làm rõ nghi can tấn công website đăng ký giấy nhận diện luồng xanh quốc gia cho xe vận tải.

 Bộ Công an điều tra hacker tấn công hệ thống cấp thẻ luồng xanh  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng hướng dẫn tại các chốt

"Việc này được thực hiện ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc. Lực lượng an ninh mạng sẽ là đơn vị chủ công trong việc truy tìm ai đứng sau các đợt tấn công mạng nhằm phá hoại và làm tê liệt hệ thống này"- trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, nói

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã ký văn bản gửi Bộ Công an và Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị điều tra, xử lý đối tượng thực hiện tấn công mạng vào hệ thống phần mềm cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ (cấp thẻ luồng xanh), làm hệ thống này nghẽn lệnh những ngày qua.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn . Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/ .

 Bộ Công an điều tra hacker tấn công hệ thống cấp thẻ luồng xanh  - Ảnh 2.

Hệ thống cấp thẻ nhận diện "luồng xanh" liên tục bị gián đoạn do "tin tặc" tấn công - Ảnh minh họa

Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Kết quả thống kê, ghi nhận trong ngày 25 và 26-7, hệ thống cấp thẻ luồng xanh do đơn vị này vận hành (tên miền luongxanh.drvn.gov.vn) bị tấn công trung bình 500 lượt yêu cầu/giây, tương đương 720.000 lượt yêu cầu/giờ.

Do lượt truy cập và yêu cầu quá lớn khiến hệ thống trên thường xuyên bị "treo", gián đoạn, Cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, gây bức xúc rất lớn.

Bộ GTVT đánh giá, các cuộc tấn công vào hệ thống phần mềm cấp thẻ luồng xanh của Tổng cục Đường bộ có mục đích phá hoại, làm tê liệt hệ thống. Các cuộc tấn công này xuất phát từ những địa chỉ máy (IP) ảo, chưa xác định được đối tượng và địa điểm thực hiện.

Để duy trì hoạt động hệ thống an toàn, thông suốt, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công hệ thống phần mềm trên.

Bộ GTVT đồng thời đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ về hạ tầng công nghệ, chuyên gia để bảo mật thông tin, ngăn chặn các cuộc tấn công hệ thống và hỗ trợ vận hành.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên