MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công an nói về quy định xử lý nồng độ cồn

07-12-2023 - 15:59 PM | Xã hội

Đại diện Bộ Công an cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến về quy định có hay không có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Ngày 7-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, Hải Châu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15.

Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đã thông tin với cử tri về những băn khoăn xung quanh quy định xử lý nồng độ cồn.

Theo thiếu tướng Chung, để hạn chế tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia, Bộ Công an đã tham mưu để đưa vào dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tại khoản 1 điều 8 quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong những hành vi bị cấm.

"Vấn đề rất nóng đưa ra là cấm tuyệt đối. Quan điểm của Đảng và Nhà nước cũng như Bộ Công an là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ đề xuất hướng cấm tuyệt đối về nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện giao thông" - thiếu tướng Chung nhấn mạnh.

Bộ Công an nói về quy định xử lý nồng độ cồn- Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Đình Chung nói về quy định xử lý nồng độ cồn trong buổi tiếp xúc với cử tri TP Đà Nẵng

Thiếu tướng Chung cho hay, quy định trên cũng phù hợp với các quy định của quốc tế cùng với luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, với ý kiến của cử tri cũng như ĐBQH, thiếu tướng Chung cho biết Bộ Công an ghi nhận và có sự trao đổi với các cơ quan tham khảo cũng như tham gia trong quá trình thảo luận. "Với ý kiến quan điểm sẽ đóng góp để cho Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở đảm bảo yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và đảm bảo tính khả thi khi dự thảo luật được triển khai" - thiếu tướng Chung nhấn mạnh.

Theo thiếu tướng Chung, trong các phiên thảo luận tại tổ cũng như tại hội trường Quốc hội, có ý kiến đề nghị cấm tuyệt đối, tức là không có nồng độ cồn. Nhưng có ý kiến cho rằng, cần quy định một tỉ lệ nhất định nào đó trong máu và hơi thở. Cũng có ý kiến đề nghị tại sao và căn cứ vào đâu để đưa ra quy định cấm tuyệt đối hoặc đưa ra tỉ lệ nhất định.

Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo các địa phương cũng đặt vấn đề, lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đã ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của địa phương.

Theo B.Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên