MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công an nói về việc bắt giữ người vi phạm ở dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

03-12-2019 - 08:57 AM | Xã hội

Bộ Công an sẽ thực hiện biện pháp điều tra để làm giảm thấp nhất ảnh hưởng đến quá trình khắc phục, sửa chữa đoạn cao tốc này.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 về việc Bộ Công an có bắt giam các cá nhân liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi - dự án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, việc Bộ Công an bắt giữ một số người vi phạm trong dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến việc bảo dưỡng, duy tu hay sửa chữa tuyến đường này.

Tuy nhiên, ông Xô cho hay, tại một số thời điểm nào đó, cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Bộ Công an sẽ thực hiện biện pháp điều tra để làm giảm thấp nhấp ảnh hưởng đến quá trình khắc phục, sửa chữa đoạn cao tốc này.

Bộ Công an nói về việc bắt giữ người vi phạm ở dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Cty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), BQL Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan. (Ảnh: Internet)

Về việc xem xét trách nhiệm trong dự án cao tốc này, Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nêu rõ: Vụ việc liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, cơ quan của Bộ Công an đã có ý kiến. Bộ Giao thông-Vận tải sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng trong quá trình điều tra vụ án cũng như trong quá trình sửa chữa, khắc phục.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, dự án này sử dụng vốn ODA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Theo quy định đầu tư, Bộ GTVT là cơ quan quyết định đầu tư và Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc là chủ đầu tư dự án. Trong dự án này có vay lại phần vốn ODA của Chính phủ vay và sẽ tổ chức thu phí để hoàn trả phần vốn vay này.

Theo quy định về trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan đến việc quản lý đầu tư, quản lý chất lượng xây dựng công trình tại Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật hướng dẫn của Luật Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm quyết định đầu tư và kiểm tra tổ chức quản lý chất lượng công trình đầu tư của nhà thầu. Còn chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc là cơ quan quyết định từ thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổ chức chọn thầu, quản lý thực hiện.

"Bộ GTVT chịu trách nhiệm trong quyết định đầu tư, chủ quản đầu tư, tổ chức thực hiện quản lý đầu tư, tổ chức kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo thực hiện", ông Đông nêu rõ.

Liên quan đến những khiếm khuyết, hư hỏng của dự án, Bộ đã, đang và rất quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư, chỉ đạo nhà thầu tư vấn khắc phục những hư hỏng khiếm khuyết trên phạm vi của dự án này. Thực tế, Bộ sẽ dùng cơ quan tham mưu, là Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình xây dựng, rà soát tất cả các quy định và tham mưu để xác định rõ trách nhiệm. Vì đang là giai đoạn được bảo hành công trình nên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và trách nhiệm của các nhà thầu công trình.

"Quan điểm của chúng tôi là phải khắc phục triệt để và đảm bảo ổn định công trình đúng thiết kế và khai thác lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư cũng như các nhà thầu khắc phục sớm nhất. Mặc dù Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc từ tháng 9/2018 đã chuyển về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhưng với trách nhiệm là Bộ quản lý chuyên ngành và cơ quan quyết định đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng pháp luật để chỉ đạo chủ đầu tư hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục dự án này", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên