MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công an phát hiện chứng cứ mới liên quan đến VN Pharma

09-03-2020 - 11:14 AM | Xã hội

Sáng 9-3, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ tiêu cực xảy ra Công ty CP VN Pharma (VN Pharma).

Tại phiên tòa, các luật sư cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra thêm một số chứng cứ mới liên quan đến những sai phạm xảy ra tại VN Pharma. Từ đó, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa để luật sư làm thủ tục tiếp cận các chứng cứ mới, quan trọng nhằm làm rõ hành vi, tính chất phạm tội của từng bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX đã đồng ý hoãn phiên tòa để luật sư tiếp cận thêm hồ sơ mới nhằm đảm bảo tính khách quan trong xét xử cũng như đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

 Bộ Công an phát hiện chứng cứ mới liên quan đến VN Pharma  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Chủ tọa phiên tòa thông báo do diễn biến phức tạp của dịch covid-19 và theo yêu cầu của TAND tối cao, TAND cấp cao tại TP HCM, tòa sẽ cung cấp nước diệt khuẩn tại mỗi phòng xét xử. Đồng thời, những người tham dự phiên tòa phải đeo khẩu trang, không ngồi sát nhau. Đối với các bị cáo, khi bị xét hỏi thì được tháo khẩu trang.

Tại tòa, 2 bị cáo kháng cáo kêu oan là Võ Mạnh Cường và Phạm Anh Kiệt đều thay đổi nội dung kháng cáo, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (SN 1978, Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) 20 năm tù; Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) 17 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 12 năm tù giam.

Ông Nguyễn Minh Hùng chấp nhận hình phạt 17 năm tù, không có kháng cáo. Trong khi đó các bị cáo còn lại đều kháng cáo kêu oan, xin giảm án.

Ngoài mức án đối với các bị cáo, HĐXX cấp sơ thẩm đã kiến nghị VKSND Tối cao, Bộ Công an xác minh một số vấn đề quan trọng như đối tượng Raymondo có thật hay không? Bộ Y tế phải rà soát giá thuốc đặc biệt là các loại nhập khẩu để điều chỉnh giá cho phù hợp, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Bản án sơ thẩm xác định đủ cơ sở xác định các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời.

Các bị cáo đã nhập được 9.300 hộp thuốc H-Capita. Toàn bộ lô thuốc trên làm giả về nguồn gốc, xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng.

Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Trong đó, bị cáo Hùng là người chủ mưu, cầm đầu, Cường là người có vai trò hết sức quan trọng trong vụ án, các bị cáo khác có vai trò giúp sức.

Liên quan đến vụ án này, Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan.

Đáng chú ý, sau bản án sơ thẩm, VKSND Tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 7 người về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" (giai đoạn hai của vụ án).

Theo đó, cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành (visa) có sẵn của bốn loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, được Cục Quản lý dược cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex, móc nối với Võ Mạnh Cường mua bốn loại thuốc kháng sinh là Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin.

Hành vi của cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm được cơ quan điều tra đánh giá là gây hậu quả nghiêm trọng hơn bởi bốn loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ VN Pharma nhập lậu về đã tiêu thụ hết.

Trước đó, tháng 9-2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên