MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công Thương đề nghị tạm dừng các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch

Bộ Công Thương đề nghị tạm dừng các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch

Trong văn bản mới đây gửi các tỉnh, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh tạm dừng các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng.

Văn bản của Bộ Công Thương cho biết, trước diễn biến thời tiết cực đoan, các đợt mưa lũ lớn trên diện rộng xảy ra tại miền Trung, gây thiệt hại về lớn về người và tài sản, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có công trình thủy điện khẩn trương thực hiện một số nội dung:

Đối với các dự án thủy điện đã vận hành và đang thi công cần tổ chức kiểm tra, đánh giá tổng thể những mặt tích cực và hạn chế, khó khăn trong quá trình phát triển thuỷ điện trên địa bàn. Đặc biệt cần phân tích, đánh giá về an toàn các công trình và các vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong điều kiện biến đổi thời điết khí hậu cực đoan.

Đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng cần tạm dừng; chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Các địa phương cần tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh, kiên quyết loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường; chưa xem xét, nghiên cứu để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với các dự án thủy điện có công suất nhỏ hơn 10 MW.

Ngoài ra, với các công trình thủy điện nói chung, Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát về quản lý chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn công trình và đáp ứng các yêu cầu về môi trường, tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án thủy điện nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất; xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án không tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức các đoàn công tác để làm việc trực tiếp với các địa phương về lĩnh vực phát triển thủy điện, đặc biệt là việc thực hiện quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn các tỉnh.

Theo Đình Vũ

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên