MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Công Thương không muốn di dời trụ sở Bộ ra Tây Hồ Tây

31-10-2017 - 13:45 PM | Bất động sản

Bộ Công Thương là 1 trong 5 bộ ngành thuộc khối kinh tế dự kiến di dời khỏi trung tâm nội thành nhưng Bộ này vừa có văn bản “không di dời” đến Tây Hồ Tây, trừ khi bắt buộc.

Góp ý cho các phương án di dời trụ sở Bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Bộ này cho biết: Trụ sở chính của Bộ Công Thương tại địa điểm 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, có tổng diện tích đất bằng hơn 9.500m2, diện tích sàn hơn 17.000m2. Đây là nơi bố trí các vụ, thanh tra, văn phòng bộ và Cục Xuất nhập khẩu làm việc tại trụ sở chính.

Bên cạnh địa điểm trên, Bộ Công Thương hiện đang bố trí trụ sở làm việc của đơn vị trực thuộc tại các số 21, 23, 25 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm). Diện tích đất hơn 4.000m2, diện tích sàn 12.000m2, đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp toàn bộ cơ sở này năm 2012. Hiện bố trí làm trụ sở làm việc của các Cục, công đoàn Công Thương Việt Nam và Đảng ủy khối công nghiệp Hà Nội.


Trụ sở chính của Bộ Công Thương tại Hai Bà Trưng.

Trụ sở chính của Bộ Công Thương tại Hai Bà Trưng.

Tại địa điểm 91 Đinh Tiên Hoàng, diện tích đất hơn 179m2, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại. Địa điểm 20 Lý Thường Kiệt diện tích 672m2, diện tích sàn 3.600m2 hiện bố trí trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại.

Bộ Công Thương còn có địa điểm tại số 655 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm. Diện tích đất hơn 8.500m2, diện tích sàn 23.000m2, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ.

Căn cứ hiện trạng trên, trụ sở làm việc của Bộ Công Thương đã ổn định, đủ diện tích bố trí cho khoảng 1.500 người làm việc đến năm 2030. Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục được sử dụng các trụ sở hiện có đến năm 2030, không di chuyển trụ sở làm việc đến khu Tây Hồ Tây.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ trương chung của Chính phủ “bắt buộc phải di chuyển” trụ sở làm việc của hệ thống bộ máy hành chính về địa điểm mới quy hoạch tại khu Tây Hồ Tây, Bộ Công Thương muốn được quy hoạch theo phương án phân lô đất. Theo đó, Chính phủ giao các bộ, ngành chủ động xây dựng trụ sở của bộ ngành trên lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt.

Song lô đất này phải tối thiểu làm 25.000m2 cho phù hợp biên chế và diện tích phù hợp với nhu cầu đến năm 2030 của Bộ Công Thương.

Hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng và hoàn thiện phương án triển khai quy hoạch trụ sở 13 bộ ngành sau khi di dời để hoàn thiện báo cáo các phương án gửi các cấp có thẩm quyền cho ý kiến, xem xét.

Theo đó, dự kiến có 2 phương án lựa chọn triển khai đầu tư.

Một là, Chính phủ đầu tư xây dựng toàn bộ các trụ sở xong giao các bộ ngành khai thác sử dụng. Các bộ ngành bàn giao lại toàn bộ cơ sở trong nội thành để quản lý, khai thác sử dụng chung.

Hai là, Chính phủ giao các bộ ngành chủ động xây dựng trụ sở của bộ ngành trên các lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể là tại Mễ Trì và Tây Hồ Tây.

Khu trụ sở bộ ngành tại Mễ Trì quy mô 55 ha gồm có 6 cơ quan thuộc khối văn xã là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (4,1 ha), Bộ Thông tin và Truyền thông (2,87 ha), Bộ Giáo dục và Đào tạo (3,52 ha), Bộ Y tế (2,36 ha), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (3,32 ha), Bảo hiểm xã hội Việt Nam (2,53 ha). Tổng nhu cầu vốn dự kiến là trên 9.400 tỷ.

Khu trụ sở Bộ ngành tại Tây Hồ Tây 20 ha, gồm 5 Bộ ngành thuộc khối kinh tế là Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ NN-PTNT; Bộ Tư pháp; Bộ Công Thương; Bộ GTVT và Bộ Xây dựng với bình quân 2-3,5 ha/cơ quan. Tổng nhu cầu vốn dự kiến là hơn 8.500 tỷ.

Dự tính, tổng nhu cầu vốn đầu tư xây mới 13 trụ sở sau di dời vào khoảng 17.000 tỷ đồng.

Theo Lương Bằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên