TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương thừa nhận có sai sót khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam

15-08-2016 - 15:50 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Công Thương thừa nhận có sai sót khi bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải làm thua lỗ 220 tỷ đồng tại PVFI và cũng không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

Thông tin được đưa ra tại văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký ngày 29/7/2016 về việc phản ánh của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam tại thư 868/VAFI (thông tin cụ thể về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng).

Trong đó, cơ quan này cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xem xét giải quyết phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội. Dựa vào báo cáo từ các đơn vị, Bộ Công Thương đã thông tin cụ thể đến VAFI với 06 nội dung:

Thứ nhất, về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI),

Theo Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư PVFC từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.

Tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách. Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Thứ hai, về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI:

Bộ Công Thương dẫn lại báo cáo của PVN cho biết, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI. Để chứng minh thông tin này, Bộ Công Thương đã gửi báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của PVFI năm 2011 và 2012 để tham khảo, đánh giá.

Thứ ba, về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải

Văn bản của Bộ Công thương nêu rõ, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 20/5/2013, Bộ Công thương (cụ thể là Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Đồng thời, thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công Thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng cho biết, để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải.

“Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ", Bộ Công thương giải thích.

Mặc dù cho rằng việc bổ nhiệm là đúng quy trình, nhưng ngay trong văn bản gửi VAFI thì Bộ Công Thương cũng thừa nhận, qua rà soát, Bộ nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót. Do đó, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ tư, về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Bộ Công thương lý giải:

Bộ này cho biết, tháng 8 và tháng 11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

Theo đó, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia HĐQT.

Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự, xét đề nghị của Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia Hội đồng Sabeco. Theo đó, Bộ Công Thương khẳng định không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

Bởi theo Bộ Công Thương, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 (Điều 104, 105) và Điều lệ tổ chức, hoạt động của Sabeco 2013 (Điều 21), thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT Sabeco thuộc về Đại hội đồng cổ đông Sabeco; thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco thuộc về HĐQT của Sabeco.

Dẫn báo cáo của Sabeco, Bộ Công Thương cho biết sau khi ông Vũ Quang Hải nhận công tác tại Sabeco, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào HĐQT bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và HĐQT Sabeco đã bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định nói trên.

Ngoài ra, trong hai nội dung còn lại Bộ Công Thương đã có những phản hồi cụ thể liên quan đến việc chuyển giao, thoái vốn và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của SABECO; cũng như công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian qua.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên