MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ công việc văn phòng để tự kinh doanh không hề dễ dàng nhưng tôi chưa từng hối hận: Chuẩn bị kỹ lưỡng 3 điều này trước khi khởi nghiệp chính là bí quyết

24-05-2019 - 19:00 PM | Sống

Không có thành công ngẫu nhiên. Chỉ những người chuẩn bị thật sự kỹ càng về cả vật chất và tư duy mới có thể làm nên sự nghiệp lớn.

Sẽ là dối trá nếu tôi nói việc từ bỏ một công việc văn phòng ổn định để tự kinh doanh cũng dễ dàng như việc đi dạo trong công viên. Trừ khi đó là bạn đi dạo bằng chân trần, trên những con đường đá gập ghềnh và luôn có đủ loại thú dữ đang đói mồi rình rập xung quanh. Tuy nhiên, con đường gập ghềnh đó lại phù hợp với bất kỳ ai đang tìm kiếm một cuộc sống khác biệt, không phải gắn với bàn làm việc, văn phòng trong suốt 8 tiếng/ngày.

Không thứ gì có thể giúp bạn tránh được các thách thức nếu muốn trở thành một doanh nhân, nhưng chắc chắn có cách giúp bạn giảm bớt những vấp ngã. Trong trường hợp của tôi, đây là những điều tôi đã chuẩn bị trước khi từ bỏ công việc văn phòng ổn định để tự kinh doanh.

1. Nghiên cứu, khám phá và thử một phải lựa chọn trước khi chính thức tham gia cuộc chơi

Khi bắt đầu công việc công ty đầu tiên, tôi đã biết ngay rằng tôi phải ra ngoài và làm việc độc lập, dù lúc đó vẫn chưa có ý tưởng gì. Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào giúp tôi có thể kinh doanh. Thậm chí, tôi không biết mình phải bắt đầu từ đâu.

Tôi bắt đầu đọc sách về kinh doanh và đầu tư với sự tập trung cao độ, như thể cuộc sống của tôi sẽ phụ thuộc cả vào đó. Trong 5 năm, tôi nghiên cứu, khám phá và thử nhiều thứ khác nhau dù chưa thực hiện bất cứ khoản đầu tư tài chính lớn nào. Càng nhiều thử nghiệm và sai lầm, tôi càng thu thập được nhiều kinh nghiệm và biết được những sai lầm cần tránh trước khi chính thức từ bỏ công việc ổn định để "tung cánh".

2. Chuẩn bị tư duy kinh doanh

Bỏ công việc văn phòng để tự kinh doanh không hề dễ dàng nhưng tôi chưa từng hối hận: Chuẩn bị kỹ lưỡng 3 điều này trước khi khởi nghiệp chính là bí quyết  - Ảnh 1.

Tất cả những cuốn sách tôi từng đọc không chỉ có kiến thức về hậu cần, kỹ thuật kinh doanh mà tôi cần. Có thể cho rằng, một điều mang tôi đi xa hơn bất cứ thứ gì trong số đó là kiến thức về cách tư duy mà tôi học được từ việc đọc.

Hiểu rõ những trở ngại tinh thần khi tự kinh doanh và cách vượt qua chúng rất quan trọng, Nhiều lần phải đối mặt với một thử thách mới, tôi có thể tự nói với mình: Mình đã đọc về điều này rồi và mình biết cách để vượt qua nó.

Sự trấn an tinh thần đó có thể không giảm tác động của vấn đề, nhưng nó giúp tôi biết rằng đó là một vấn đề điển hình mà nhiều người làm kinh doanh mắc phải. Vì tôi biết điều đó, nên tôi không bị hoang mang và vẫn ổn để tiếp tục con đường của mình. Nếu không có kiến thức, chưa từng đọc qua các tình huống trở ngại trong kinh doanh, có thể sự sợ hãi, lúng túng sẽ khiến tôi sớm thất bại và chùn bước.

3. Chuẩn bị các phương án hỗ trợ trước khi chính thức bước vào kinh doanh

Tôi có hàng trăm ý tưởng kinh doanh nhưng có lẽ chỉ 1 trong số đó có thể trở thành hiện thực. nếu tôi rời bỏ công việc ổn định của mình trước khi 1 trong những ý tưởng kinh doanh của mình hoạt động tốt, có lẽ tôi sẽ sớm thất bại, thua lỗ.

Một triệu ý tưởng kinh doanh trên giấy nghe có vẻ rất tiềm năng, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được cái nào mới thực sự hoạt động. Tốt hơn là hãy khởi động và thử nghiệm các ý tưởng đó trong thời gian bạn vẫn có một công việc ổn định để duy trì cuộc sống.

Bỏ công việc văn phòng để tự kinh doanh không hề dễ dàng nhưng tôi chưa từng hối hận: Chuẩn bị kỹ lưỡng 3 điều này trước khi khởi nghiệp chính là bí quyết  - Ảnh 2.

Nếu có nhận thức rõ hơn về thách thức khi tự kinh doanh, bạn đã có thể lên kế hoạch để hỗ trợ cho chính mình từ trước. Ví dụ như, bạn có thể nghiên cứu những nguồn trợ cấp về bảo hiểm y tế, các khoản vay hoặc tiết kiệm để có chi phí trang trải trong khoảng thời gian bạn tự kinh doanh mà không có nguồn thu nhập từ công việc ổn định khác.

Nếu biết rằng, có thể gặp khó khăn, lúng túng khi tự kinh doanh, bạn đã có thể thiết lập những mối quan hệ với những người có kinh nghiệm, có thể cố vấn cho bạn về các giải pháp giải quyết vấn đề thay vì mắc kẹt với rắc rối.

Đừng chờ đợi với hy vọng bạn sẽ thành công, suôn sẻ ngay khi từ bỏ công việc làm thuê ổn định để tự kinh doanh. Bạn sẽ không bao giờ thực hiện được bước nhảy vọt nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều quan trọng là cân nhắc khả năng duy trì cuộc sống cơ bản và những việc bạn có thể làm để phát triển sự nghiệp riêng.

* Chia sẻ của Ali Boone, một doanh nhân, nhà đầu tư bất động sản và huấn luyện viên cuộc sống.

PV

Nhịp sống kinh tế/BI

Trở lên trên