TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ đại học lập ngân hàng giả để lừa đảo

28-10-2016 - 09:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Bỏ đại học lập ngân hàng giả để lừa đảo
Ngôi nhà nơi Hà thuê để thành lập chi nhánh ngân hàng; Nguyễn Mạnh Hà - người cả gan thành lập chi nhánh ngân hàng giả để lừa đảo (ảnh nhỏ).

Vóc người thư sinh, vầng trán cao cùng đôi kính trắng, Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) dễ gây thiện cảm với người mới gặp. Ít ai ngờ Hà lại cả gan lập chi nhánh ngân hàng giả để lừa nhiều trăm triệu của những người dân ở chính nơi đối tượng đang sống cùng gia đình. Đây cũng là hình thức lừa đảo đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Tháng 10-2016, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân về việc tại địa bàn phường Cao Thắng, TP Hạ Long xuất hiện một chi nhánh ngân hàng quốc tế có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau một thời gian tổ chức trinh sát xác minh, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phá án. Các trinh sát, cán bộ điều tra bất ngờ có mặt tại trụ sở của chi nhánh mang tên “Ngân hàng Citibank” (có trụ sở tại tổ 66B phường Cao Thắng) tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hà (tự nhận là trưởng chi nhánh) và thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Tiếp đó, Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Mạnh Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “giám đốc chi nhánh” Nguyễn Mạnh Hà đường học vấn có nhiều trắc trở. Đang học tại một trường THPT tại TP Hạ Long, Hà cảm thấy chán trường chán lớp nên bỏ ngang. Sau được gia đình động viên, Hà theo học bổ túc văn hóa và cuối cùng cũng lấy được bằng tốt nghiệp trung học. Hà sau đó thi đỗ vào một trường đại học tại Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ học được một thời gian Hà lại chán và tự ý nghỉ học. Hà cảm thấy kiến thức ở trường lớp không giúp mình kiếm được tiền nên nhảy ra thành lập doanh nghiệp riêng mang tên Công ty TNHH Xây dựng quản lý đầu tư Hà Nội. Tuy nhiên, đầu năm 2016 do thiếu vốn làm ăn nên Hà phải nghĩ cách “xoay”.

Và kế hoạch thành lập chi nhánh ngân hàng để huy động vốn đã nảy ra từ bộ óc của chàng “cử nhân” lỡ cỡ này. Khoảng tháng 8-2016, Hà thuê lại tầng 1 của ngôi nhà 3 tầng tại khu đô thị Bãi Muối (phường Cao Thắng) của ông Nguyễn Đức Thịnh để lập cơ sở kinh doanh.

Hà tính sẽ lập một chi nhánh ngân hàng tại đây, nhưng để tránh bị lộ Hà tìm một ngân hàng chưa có chi nhánh tại Quảng Ninh. Bằng những kiến thức từng lăn lộn tại Hà Nội, Hà tìm được ngân hàng quốc tế Citibank và đặt in một chiếc pano to gần chục mét vuông để đặt ở văn phòng.

Tiếp đó, Hà khuân thêm nào bàn ghế, két sắt... bày đầy tại căn phòng để cho ra dáng một chi nhánh. Hôm sau, một chiếc pano nữa có in logo ngân hàng Citibank được mang về treo ở trước cửa “chi nhánh”. Tuy nhiên vẫn chưa có khách nào.

Ngày 1-10-2016, Hà chính thức khai trương chi nhánh ngân hàng quốc tế. Hà cũng tự đi mua khá nhiều lẵng hoa cùng dòng chúc mừng ra mắt chi nhánh. Người thân của Hà có hỏi tại sao ra mắt ngân hàng mà chẳng có người đến mà chỉ có hoa, Hà trả lời do người ta bận nên vài hôm sau mới đến. Và rồi Hà cũng đã có những vị khách đầu tiên.

Chị Đào Thị Thắm, trú tại tổ 66 Phường Cao Thắng đã gửi Hà 10 triệu đồng vào ngày 7-10, kỳ hạn một tháng và lãi suất 5,3%/năm. Chị Thắm cho biết Hà giới thiệu từng làm Ngân hàng Citibank ở Hà Nội, TP HCM nên được cử về làm người đại diện cho ngân hàng này ở Quảng Ninh.

Để hút khách, Hà cũng sử dụng một số chiêu khuyến mại như ai gửi số tiền trên 100 triệu đồng thì được tặng một bộ nồi nấu ăn inox; ai gửi số tiền trên 1 tỷ thì được tặng một nhẫn vàng... Bà Trần Thị Thanh, cùng trú tại phường Cao Xanh cho biết ngày 3-10 đã gửi Hà 100 triệu đồng trong thời hạn 3 tháng, lãi suất 6%/năm. Hà đã tặng bà Thanh một bộ nồi nấu ăn inox và đưa cho bà một chứng chỉ đóng dấu Công ty TNHH Xây dựng quản lý đầu tư Hà Nội.

“Số tiền này tôi để dành đến cuối năm trả nợ nên gửi tạm vào đó. Trong tủ kính đặt tại văn phòng giao dịch của Hà còn để 2 chiếc nhẫn vàng. Hà nói nếu ai gửi 1 tỉ đồng thì được tặng 2 chiếc nhẫn này” - bà Thanh cho biết.


Bên trong nơi Nguyễn Mạnh Hà lừa người dân là “chi nhánh” ngân hàng quốc tế Citibank tại Quảng Ninh.

Bên trong nơi Nguyễn Mạnh Hà lừa người dân là “chi nhánh” ngân hàng quốc tế Citibank tại Quảng Ninh.

Được biết, từ khi khai trương cho đến ngày 12-10-2016, Nguyễn Mạnh Hà đã huy động được ít nhất 4 người đến gửi tiền với tổng số tiền là gần 160 triệu đồng. Những người gửi tiền đều sống quanh đây, quen biết nhau. Văn phòng chỉ có Hà làm các thủ tục giao dịch và thuê một bảo vệ trông xe. Khi các khách hàng thắc mắc, Hà cho biết ngân hàng mới thành lập, sắp tới sẽ tuyển thêm nhân viên.

Thực tế, Hà cũng tuyển một nữ nhân viên tên là Hương (24 tuổi), từng tốt nghiệp một trường cao đẳng về y tế và đang chờ việc. Nữ nhân viên này làm tại đây được đúng đến ngày thứ hai thì phải đóng cửa.

Một trong những khách hàng đầu tiên của Hà là ông Nguyễn Đức Thịnh - chủ nhà. Ông Thịnh cho chúng tôi biết, Nguyễn Mạnh Hà hiện đang ở cùng gia đình tại Khu 1 phường Cao Thắng. Khoảng tháng 8-2016, em gái của Hà (lúc ấy đang thuê tầng một ngôi nhà của ông Thịnh để làm tiệm spa) chuẩn bị sinh con nên định thanh lý hợp đồng. Hà đã đến nhà và đề nghị thuê lại căn phòng với giá 2,5 triệu đồng, hợp đồng 3 tháng một.

Từ đầu tháng 9-2016, Hà bắt đầu chuyển đồ và hình thành chi nhánh ngân hàng tại đây. Ông Thịnh có hỏi thì Hà nói là đại diện cho chi nhánh ngân hàng quốc tế xuống mở tại Quảng Ninh. Thấy Hà nói vậy thì ông Thịnh không hỏi nữa, mặc dù cũng thắc mắc là tại sao chi nhánh ngân hàng chỉ có một người. Ngày khai trương cũng chỉ thấy hoa chuyển đến mà không thấy người đến chúc mừng.

Khai trương được mấy ngày thì Hà đề nghị ông Thịnh làm bảo vệ kiêm trông xe cho chi nhánh, trả lương 2,5 triệu đồng/tháng. Thấy công việc nhẹ nhàng, lại trông... chính căn nhà của mình nên ông Thịnh đồng ý. Hà cũng thuyết phục ông Thịnh gửi số tiền nhàn rỗi vào chi nhánh ngân hàng. Ngày 3-9-2016, ông Thịnh đã gửi 36 triệu đồng vào ngân hàng.


Chứng chỉ gửi tiền vào ngân hàng do Hà tự vẽ ra.

Chứng chỉ gửi tiền vào ngân hàng do Hà tự vẽ ra.

Nhưng không như các ngân hàng khác phát hành “Thẻ tiết kiệm có kỳ hạn” hoặc “Sổ tiết kiệm”, Hà đã tự in “Chứng chỉ gửi vàng” và số tiền của ông Thịnh được quy ra 1 cây vàng. Thế rồi Hà đóng “dấu củ khoai” là “Công ty TNHH Xây dựng quản lý đầu tư Hà Nội”.

Lý giải việc gửi tiền một cách quái lạ ở chi nhánh ngân hàng này, ông Thịnh cho biết: Tuy là người chủ căn hộ song lại là người làm thuê cho Hà nên ông Thịnh cũng không dám hỏi nhiều. Bên cạnh đó, do biết Hà là người cùng sinh sống trên địa bàn phường, ông Thịnh cũng biết cả mẹ và em gái Hà nên thêm phần vững tâm. “Việc mở chi nhánh của Hà nếu bất hợp pháp thì sẽ sớm bị bại lộ thôi” - ông Thịnh nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Xây dựng quản lý đầu tư Hà Nội do Nguyễn Mạnh Hà làm giám đốc có giấy phép đăng ký kinh doanh từ tháng 1-2015 và có địa chỉ tại phố Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội). Tuy nhiên đến tháng 7-2015 thì công ty này đã đóng mã số thuế.

Ban đầu khi được đưa về Cơ quan công an, Hà khai rằng việc mở chi nhánh ngân hàng Citibank ở Quảng Ninh là Hà thực hiện dưới sự chỉ đạo của một người tên là T. Tuy nhiên, sau một thời gian đấu tranh thì Hà đã khai nhận việc đó là do Hà tự nghĩ ra và thực hiện. Hà cũng tỏ ra hối hận khi lừa nhiều người dân ở phường Cao Xanh, gây phiền toái cho người thân trong gia đình.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Tháng 8-2015, một nông dân Trung Quốc tại Sơn Đông đã bị nhà chức trách bắt giam vì hành vi lập ngân hàng giả để lừa đảo. Zhang bị cáo buộc đã lập một chi nhánh giả mạo của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Đồng thời, Zhang thuê 2 người bạn học cùng lớp và con gái của ông ta mới 15 tuổi làm nhân viên ngân hàng trên.

Người sập bẫy ngân hàng giả của Zhang là ông Liu - một người bạn thân với Zhang. Ông Lưu đã đến chi nhánh giả mạo này để gửi tiết kiệm 40.000 NDT (khoảng 130 triệu đồng) với thời hạn 3 tháng. Một tháng sau, Liu muốn rút trước hạn số tiền 40.000 NDT trên. Tuy nhiên, Zhang đã từ chối. Sinh nghi, Liu đã gọi điện báo cảnh sát. Cảnh sát sau đó đã vào cuộc điều tra, phát hiện Zhang thành lập ngân hàng giả và đóng cửa ngay lập tức chi nhánh trên.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Zhang cho biết: “Tôi đã làm đơn xin gia nhập mạng lưới của CCB nhưng không được chấp thuận. Tôi chỉ muốn mở ngân hàng. Tôi không suy nghĩ nhiều về việc nó có hợp pháp hay không”.

Theo Nhóm PV

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên