TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc sách giáo khoa chỉ dùng một lần

31-08-2018 - 11:20 AM | Xã hội

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc sách giáo khoa chỉ dùng một lần

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, sách có viết trực tiếp lời giải bên trong, sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, sách tham khảo, Bộ không khuyến khích loại sách này.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi có một thực tế là sách giáo khoa cũ hiện nay không thể sử dụng được. Theo phản ánh của một số chuyên gia, các tiểu xảo trong sách giáo khoa yêu cầu học sinh làm bài tập trong sách giáo khoa, dẫn đến toàn bộ sách giáo khoa không thể tái sử dụng được nữa. Bộ Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận như thế nào về việc này?

Trước câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Liên quan đến thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về việc thực hiện chương trình phổ thông mới từ năm 2000 đến nay, sách giáo khoa cũ vẫn đang được triển khai.

Sách giáo khoa cũ đang ổn định và hàng năm có tái bản, điều chỉnh, bổ sung thêm một số nội dung.

Ông Độ nói thêm trong chuyến công tác lên Lai Châu vừa qua, ông thấy sách giáo khoa cũ vẫn được sử dụng lại qua các lớp học sinh. Liên quan tới vấn đề dư luận quan tâm là các sách có viết trực tiếp lời giải, chỉ sử dụng 1 lần, Thứ trưởng Độ khẳng định đó chỉ là sách bài tập, sách tham khảo.

" Sách giáo khoa là sách riêng, đảm bảo có sự luân truyền lâu dài. Sách tham khảo tùy theo từng điều kiện, các gia đình, nhà trường có thể lựa chọn. Tuy nhiên, phía Bộ GDĐT đã ra các văn bản 2572, 2372 ban hành ngày 11.4.2013 về việc sử dụng tài liệu tham khảo. Năm 2014 đã ban hành Thông tư 21 về việc quy định và quản lý sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Việc lựa chọn sách tham khảo do Thủ trưởng, Hiệu trưởng các nhà trường sẽ quyết định sử dụng sách nào phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương. Bộ cũng chỉ đạo, yêu cầu các sách tham khảo viết trực tiếp vào trong bài là không nên", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Trước đó, dư luận đã có những bàn tán xôn xao về việc sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí. Tại nhiều nhà trường, mỗi một quyển sách giáo khoa yêu cầu đi kèm ít nhất một sách bài tập, chỉ dùng một lần rồi vứt đi. Nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng, cho học sinh viết vào sách chính là thủ thuật, tiểu xảo để bán sách chứ không hề có ý nghĩa gì về mặt chuyên môn.

Theo Huyên Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên