TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Giao thông Vận tải: Kiến nghị quản lý App gọi xe như taxi

Bộ Giao thông Vận tải: Kiến nghị quản lý App gọi xe như taxi

Bộ GTVT đề xuất chọn phương án quản lý mọi xe hoạt đồng dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 1077 gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổng hợp lấy ý kiến của các Thành viên Chính phủ đối với Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Công văn của bộ này nêu, trước đó Văn phòng Chính phủ đã gửi phiếu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về đối với nội dung quản lý xe dưới 9 chỗ ngồi theo 2 phương án một là xe hợp đồng, hai là xe taxi .

15/26 thành viên Chính phủ chọn phương án coi app gọi xe là loại hình xe hợp đồng, 8 thành viên Chính phủ chọn phương án gọi app gọi xe là taxi và 3 thành viên Chính phủ không chọn phương án nào và đề nghị đưa ra quy định riêng cho loại hình mới.

Theo Bộ GTVT, quá trình thí điểm ứng dụng xe hợp đồng điện tử (hiện gồm các App gọi xe như Grab, VATO, GoViet, Fastgo, Be… ) đã được thực hiện trong suốt thời gian qua. Qua đó nhằm thực hiện nghiêm việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu thúc đẩy sự đổi mới trong hoạt động vận tải.

Quá trình thí điểm cho thấy, phương thức hoạt động của các App vận tải theo Bộ GTVT tương đối giống với xe taxi.

Cụ thể App gọi xe và taxi cùng chung đối tượng khách hàng, phương thức gọi xe, hoạt động trong đô thị… Với kết quả thí điểm đã chỉ ra những nét tương đồng giữa xe taxi với xe dưới 9 chỗ ứng dụng hợp đồng điện tử.

Cùng với đó là việc để tăng cường công tác quản lý đối với xe dưới 9 chỗ chở khách. Bộ GTVT đề xuất chọn phương án quản lý mọi xe hoạt đồng dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử là xe taxi.

Tuy nhiên việc quản lý loại hình xe taxi Bộ GTVT cũng nhận thấy còn có những hạn chế bao gồm cả việc chưa phù hợp với một số luật hiện nay. Tuy nhiên việc quản lý việc kinh doanh vận tải theo hợp đồng dưới 9 chỗ là xe taxi vẫn đáp ứng được điều kiện thúc đẩy công nghệ trong hoạt động vận tải theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời tạo thuận lợi cho công tác quản lý và không ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân.

Bộ cũng đưa ra phương án nghiên cứu bổ sung quy định “Trong 1 tháng xe ô tô kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng thì mới được coi là taxi. Việc xác định thời gian hoạt động thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình”.

Quy định này nhằm mục đích kiểm soát tình trạng xe taxi đăng ký tại địa phương xung quanh nhưng hoạt động chủ yếu ở thành phố lớn.

Đặc biệt với việc lựa chọn phương án coi loại hình này là taxi  là đem lại sự công bằng, bình đẳng về điều kiện kinh doanh vận tải. Đồng thời giải quyết được vấn đề kiến nghị lâu nay các hiệp hội taxi đã đề xuất

Cũng tại văn bản này, Bộ GTVT cũng đưa ra những ưu điểm nhược điểm nếu coi loại hình này là xe hợp đồng. Cụ thể nếu quản lý xe hoạt động dưới 9 chỗ là xe hợp đồng thì phải bổ sung một số quy định và điều kiện kinh doanh để đảm bảo tính công bằng, phân biệt đối với xe taxi và quản lý chặt loại hình này.

Chẳng hạn xe phải có niên hạn sử dụng không quá 12 năm, phải có quy định gắn bảng điện tử có chữ “Xe hợp đồng” lắp cố định tại vị trí trên mặt táp – lô phía trước bên phải lái xe, DN, hợp tác xã phải tập huấn nghiệp vụ cho lái xe…

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên