TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT chấp thuận Uber sau nhiều lần từ chối

11-04-2017 - 14:14 PM | Doanh nghiệp

Bộ GTVT chấp thuận Uber sau nhiều lần từ chối
Ảnh minh họa

Đề án thí điểm gọi xe điện tử của Uber tại Việt Nam được Bộ GTVT đánh giá đã hoàn thiện đầy đủ.

Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Uber Việt Nam đã bổ sung, hoàn thiện đầy đủ các điều kiện trong dự án thí điểm theo yêu cầu 2 tháng trước đó của Bộ. Tuy nhiên, Uber Việt Nam còn cần được sự chấp thuận của các địa phương khi đăng ký hoạt động.

Như vậy, giống như Grab, từ đầu tháng 4/2017 Uber sẽ được tham gia Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử tại Việt Nam. Hiện tại, chỉ mới có hai ứng dụng gọi xe nước ngoài là Grab và Uber đăng ký tham gia đề án thí điểm này; còn lại là các công ty kinh doanh taxi trong nước.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Công ty TNHH Uber Việt Nam về việc không chấp thuận đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (xe hợp đồng điện tử).

Lý do là việc Công ty Uber BV (Hà Lan) ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam tham gia đề án thí điểm và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại quyết định số 24 của Bộ GTVT là chưa phù hợp, do Công ty TNHH Uber Việt Nam là đơn vị xây dựng và đề xuất phê duyệt đề án thí điểm dựa trên ủy quyền của Công ty Uber BV không đảm bảo ràng buộc trách nhiệm của Công ty Uber BV trong việc thực hiện đề án.

Mặt khác, ứng dụng Uber có tính năng hoạt động tương tự “ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử” nên cần được thực hiện các thủ tục đăng ký với Bộ Công thương. Bộ Giao thông yêu cầu Uber Việt Nam khi chưa hoàn thiện các nội dung của Đề án để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam thì không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành.

Tại Việt Nam, Uber hiện chỉ cung cấp dịch vụ ở Hà Nội và TPHCM, chưa mở rộng ra các tỉnh thành khác. Uber đang cung cấp các loại hình UberX (thường là xe nhỏ, 4-5 chỗ ngồi), UberBlack (xe lớn, 7 chỗ ngồi) và UberMoto (xe máy).

Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ ngồi đã có sự tham gia của hai ứng dụng gọi xe nước ngoài là Grab, Uber cùng một số hãng taxi trong nước như Vinasun Taxi (thí điểm V.Car), Thành Công Taxi (Thanh Cong Car), Sun taxi (S Car) và VIC taxi (Vic Car).

Theo Thành Đạt

Chinhphu.vn

Trở lên trên