TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT đề xuất tăng phí BOT

04-01-2020 - 23:44 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ GTVT đề xuất tăng phí BOT

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của ngành.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, địa phương thống nhất phương án xử lý dứt điểm tồn tại, bất cập tại các trạm thu phí BOT giao thông, chỉ đạo Bộ Công an và các địa phương có giải pháp đảm bảo trật tự tại các trạm thu phí.

Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ cho phép Bộ thực hiện điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án BOT đang triển khai theo đúng lộ trình tăng giá đã ký hợp đồng với nhà đầu tư. Điều này nhằm hoàn vốn cho dự án, tránh phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), kết quả xử lý từ năm 2018 đến nay đã giảm phí 41/62 dự án BOT. Đồng thời, cơ quan quản lý đã xử lý bất cập tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, đã triển khai phần mềm kết nối dữ liệu 66 trạm thu phí với hệ thống quản lý giám sát thu phí BOT của tổng cục, góp phần công khai, minh bạch, đem lại hiệu quả cao.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trước mắt chưa tăng phí và giãn thời gian thu phí tối đa đối với các dự án BOT, Bộ GTVT chưa thực hiện việc tăng phí theo lộ trình trong các hợp đồng BOT, thời gian dừng tăng phí tới năm 2021.

Bộ GTVT đề xuất Chính phủ xem xét, chấp thuận các kiến nghị của Bộ GTVT để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thu phí tự động không dừng.

Với tình trạng xuống cấp của đường cất hạ cánh, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ xem xét bối trí vốn ngân sách nhà nước hoặc cho phép Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) sử dụng nguồn thu từ khai thác khu bay, hoặc tự cân đối để sớm sửa chữa nâng cấp, khắc phục hu hỏng đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 sân bay này.

An Bình (Tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên