TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ học năm 17 tuổi, trở thành triệu phú năm 22 tuổi, chàng trai này nói "Tôi không có gì phải vội"

13-06-2016 - 21:03 PM | Doanh nghiệp

Bỏ học năm 17 tuổi, trở thành triệu phú năm 22 tuổi, chàng trai này nói "Tôi không có gì phải vội"
Ritesh Agarwal, người sáng lập OYO

"Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã xác định con đường sự nghiệp của mình - Tôi chỉ muốn trở thành một doanh nhân", Ritesh bộc bạch. Đó cũng chính là lý do anh quyết định bỏ học năm 17 tuổi.

Khởi nghiệp với mô hình "Uber" cho thuê phòng khách sạn

Chỉ cách ngôi đền Taj Mahal của Ấn Độ chừng 1km là một căn phòng nhỏ gọn gàng. Trong đó có đầy đủ các đồ dùng cần thiết như giường ngủ, nhà vệ sinh sạch sẽ, Wifi, tivi màn hình phẳng, điều hòa.

Sau khi tham quan công trình kiến trúc nổi tiếng, bạn có thể thuê một căn phòng như vậy trong hệ thống liên kết của OYO với giá 14 USD để nghỉ ngơi.

Đó là cách Ritesh Agarwal, ông chủ của OYO - thương hiệu liên kết với mạng lưới khách sạn lớn nhất Ấn Độ đã làm, với mong muốn đem đến sự thoải mái nhất có thể cho các du khách đến quốc gia này.

"Chúng tôi đang cung cấp 65.000 phòng nghỉ thông qua các đối tác và có kế hoạch phát triển mạnh hơn nữa tại tất cả các thành phố giải trí và kinh doanh trọng điểm", Ritesh cho biết.

Phương thức hoạt động của OYO là hợp tác với các khách sạn không có thương hiệu để cải thiện chất lượng phòng, đào tạo nhân viên, xây dựng thương hiệu cho khách sạn này bằng tên OYO, và hưởng phần trăm doanh thu của các khách sạn tham gia mạng lưới. Đổi lại, chủ sở hữu của khách sạn được hưởng lợi từ tỷ lệ đặt phòng cao hơn nhờ thương hiệu OYO.

Hiện nay, OYO sở hữu mạng lưới khách sạn liên kết lớn nhất Ấn Độ - với 5.500 khách sạn tại hơn 170 thành phố. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, 3 năm trước, chàng trai 9X này đã bắt đầu kinh doanh với chỉ một khách sạn duy nhất tại Gurgaon, gần New Delhi.

Bỏ học tuổi 17 và trở thành triệu phú tuổi 22

Bỏ học - đó là điều đầu tiên mà mọi người nói về Ritesh. Thậm chí, bố mẹ của anh còn dự đoán trước được điều này khi thấy cậu con trai đi bán SIM card vào năm 13 tuổi.

Thực tế, để làm vui lòng bố mẹ, Ritesh đã đăng ký theo học chương trình đào tạo quốc tế của Đại học London được cung cấp bởi Trường Tài chính và Kinh doanh Ấn Độ. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, anh lại dành để tham gia các sự kiện cho doanh nhân và đi du lịch để tìm ý tưởng kinh doanh.

"Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã xác định con đường sự nghiệp của mình - Tôi chỉ muốn trở thành một doanh nhân", Ritesh bộc bạch. Đó cũng chính là lý do anh quyết định bỏ học năm 17 tuổi.

Thay vì ngày ngày đến trường như các bạn đồng trang lứa, Ritesh lại học được từ Thiel Fellowship - một chương trình do Peter Thiel, nhà đồng sáng lập PayPal và nhà đầu tư vào mạng xã hội Facebook khởi xướng. Mỗi năm, chương trình này tài trợ cho 20 thanh niên nghỉ học, giúp họ bắt tay vào kinh doanh. "Đó là điều tuyệt vời nhất đã đến với tôi", Ritesh chia sẻ về cơ hội nhận được từ Thiel Fellowship

Hành trình phát triển của OYO
Hành trình phát triển của OYO

Và có vẻ Ritesh đang đi đúng hướng khi anh đã là một triệu phú ở tuổi 22. Thậm chí, OYO của Ritesh còn được nhiều người dự đoán rằng sẽ trở thành start-up kỳ lân tiếp theo của Ấn Độ (công ty start-up được định giá từ 1 tỷ USD trở lên).

Tháng 1 vừa qua, OYO đã mở rộng hoạt động tại Malaysia, bước đầu tấn công vào thị trường Đông Nam Á. Tỏ ra khá thận trọng, Ritesh cho biết anh không vội vàng trong việc mở rộng dấu chân của OYO. "Chúng tôi sẽ theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bên ngoài Ấn Độ với một kế hoạch được đo lường và cân nhắc kỹ lưỡng", CEO 22 tuổi chia sẻ.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên