MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ KH-ĐT bác thông tin dừng Luật Quy hoạch vì có lợi ích

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã trao đổi với báo chí về việc thực thi Luật Quy hoạch.

Ngày 27-6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Vũ Đại Thắng đã phân trần với báo chí trước thông tin có dự thảo Nghị quyết gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin dừng thi hành Luật Quy hoạch .

Theo ông Thắng, Luật Quy hoạch là một bộ luật rất tiến bộ, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội, mọi mặt của đời sống. Ông nhấn mạnh thông tin Chính phủ hay Bộ trình Nghị quyết xin Ủy ban Thường vụ Quốc hội dừng thi hành luật này là không chính xác.

"Bộ KH-ĐT tập trung tháo gỡ 1 số vướng mắc liên quan đến việc triển khai các quy hoạch trước đó đã có (các quy hoạch đã được lập, phê duyệt). Để đảm bảo điều hành của Chính phủ, của địa phương được diễn ra liên tục, việc này chỉ để xử lý các vướng mắc trong điều khoản chuyển tiếp, liên quan đến các quy hoạch trước đó đã phê duyệt.

Bộ KH-ĐT bác thông tin dừng Luật Quy hoạch vì có lợi ích - Ảnh 1.

Vấn đề quy hoạch thời gian qua xảy ra nhiều bất cập

Theo ông Thắng, Luật Quy hoạch đã mang nhiều nét mới, quá trình soạn thảo các Luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ đều bám sát Luật Quy hoạch để đưa ra các quy định phù hợp.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT dẫn chứng trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đốii với các dự án nằm trong quy hoạch sẽ bỏ qua được bước chấp thuận chủ trương đầu tư. "Đây là bước cắt giảm thủ tục kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp"- ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch (Bộ KH-ĐT), cho biết trong quá trình triển khai thực hiện luật Quy hoạch, hiện nay có một số vướng mắc đối với điều khoản chuyển tiếp. Vì vậy, Chính phủ có trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết giải quyết các vấn đề về chuyển tiếp đối với các quy hoạch đã được thực hiện xây dựng thời kỳ trước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các bộ ngành, địa phương. Việc xử lý các quy định ở Điều 59 Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ tập trung chủ yếu ở vấn đề đó.

Theo ông Các, việc chưa có Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn của bộ ngành, địa phương có ảnh hưởng ít nhiều, vì vậy Chính phủ đang cố gắng hoàn thiện Nghị quyết này để trình Ủy Ban thường vụ Quốc hội tháo gỡ khó khăn cho các bộ ngành, địa phương trong thời gian tới.

Liên quan đến một số thông tin cho rằng việc dừng thực hiện Luật Quy hoạch là do có lợi ích liên quan đến các bộ, ngành, địa phương, ông Các cho biết chưa nắm được những thông tin này nên không bình luận. Ông khẳng định, không có tư tưởng trì hoãn luật quy hoạch, mà chỉ giải quyết các vấn đề vướng mắc về điều khoản chuyển tiếp.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên