TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ KHĐT: Xây dựng nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả

05-08-2021 - 13:27 PM | Doanh nghiệp

Bộ KHĐT: Xây dựng nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả

Liên quan đến các gói thầu của PVPower, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn yêu cầu "đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài".

Ngày 6/8/2021 tới đây, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ mở các gói thầu quốc tế: Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Gói thầu trị giá 24.147,637 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 4/8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn số 5112 gửi PVN.

Đầu tiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phần V Chỉ thị số 47/CT-Ttg ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, các Tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm toàn diện với hiệu quả công tác quản lý đấu thầu; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết triệt để, khẩn trương các kiến nghị theo đúng quy định tại Điều 91 và quy trình tại Điều 92 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13; thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra vi phạm trong quản lý theo thẩm quyền.

Sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Tập đoàn tiếp nhận thông tin, tổ chức xem xét, xác minh và giải quyết triệt để những kiến nghị của Công ty Siemens Energy, đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu trong quá trình xử lý kiến nghị, Tập đoàn lưu ý Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu (Điều 12 khoản 2) quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu (nếu cần thiết) để đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi công văn số 5112 tới PVN sau khi Siemens Energy, một trong những nhà thầu đã có công văn số 29946 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập đến gói thầu kể trên tại PVPower.

Siemens Energy cho biết công ty đang đứng trước thách thức nghiêm trọng khi tham gia đấu thầu dự án điện Nhơn Trạch 3-4. Theo Siemens Energy, công ty đã bị chủ đầu tư PVPower "chặn" cung cấp dòng tua-bin khí 9000HL, đây là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất của Siemens Energy.

Siemens Energy đưa ra quan điểm việc đặt ra yêu cầu đối với phiên bản 50Hz của tuabin khí để hoạt động tại thời điểm nộp thầu chủ yếu ảnh hưởng đến Siemens Energy và nó ngăn cản công ty tham gia dự án này một cách hiệu quả.

Theo Siemens Energy, PVPower có thể cho rằng Siemens Energy vẫn có thể đưa ra các công nghệ khác có hiệu suất thấp hơn cho dự án này nhưng Siemens Energy khẳng định đó là điều không thể vì hiệu sất dù chỉ chênh lệch nhỏ nhưng tác động kinh tế tổng thể là rất lớn và không thể bù đắp được bằng giá dự thầu.

Siemens Energy đánh giá PVPower đã đưa ra rào cản không cho phép tuabin 9000HL tham gia gói thầu Nhơn Trạch 3-4 và rào cản này đã bất ngờ được đưa ra chỉ vài tuần trước khi nộp thầu. Do đó, chỉ 1 hoặc 2 nhà sản xuất khác có thể tham gia đấu thầu. Khả năng cạnh tranh của dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và kéo theo chi phí sử dụng điện của người dân Việt Nam sẽ cao hơn.

Hiện tại, cổ phiếu POW của PVPower đang giao dịch trên Hose. Đóng cửa phiên 4/8, POW dừng ở mức 10.850 đồng/cổ phiếu.

Theo N.C

Ngày nay

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên