MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bộ luật cái mông" và cách Elon Musk đã bị chính nhân viên của mình "troll" không thương tiếc

30-12-2019 - 11:38 AM | Tài chính quốc tế

Cá tính mạnh mẽ như Elon Musk mà cũng không thể thoát khỏi trò đùa của nhân viên SpaceX.

Nhắc đến Elon Musk luôn là nhắc đến một trong những cá tính mạnh mẽ nhất của ngành công nghiệp hi-tech, một huyền thoại công nghệ đã góp phần cách mạng hóa thanh toán điện tử (PayPal), phương tiện giao thông (Tesla) và khoa học vũ trụ (SpaceX). Để có thể  làm được những điều không tưởng này, Elon Musk đã luôn thực hiện những chính sách quản lý khó bắt gặp tại bất cứ nơi nào khác

Một trong số này là quyết định cấm tất cả các từ viết tắt "không được cấp phép". Một ngày tháng 5/2010, Musk công bố chính sách mới của SpaceX trong một email có tên "Acronyms Serious Sucks" (tạm dịch: Những từ viết tắt thực sự rất tệ). Email này có nội dung như sau:

"SpaceX đang dần dần xuất hiện xu thế dùng các từ viết tắt. Việc lạm dụng các từ này sẽ gây cản trở cho quá trình giao tiếp và với chúng ta, việc đảm bảo giao tiếp khi công ty tăng trưởng là cực kỳ quan trọng. Một ít từ viết tắt chỗ này chỗ khác không quá tệ, nhưng nếu cả nghìn người cùng nghĩ ra những từ viết tắt mới thì đến cuối cùng chúng ta sẽ phải phát từ điển cho nhân viên. Không ai có thể nhớ hết được các từ viết tắt này, và vì mọi người không muốn tỏ ra ngớ ngẩn trong buổi họp, họ sẽ cứ ngồi đó thẫn thờ. Điều này đặc biệt khó khăn với nhân viên mới.

Điều này cần chấm dứt ngay hoặc tôi sẽ đưa ra hành động quyết liệt – tôi đã cảnh cáo quá nhiều lần rồi. Trừ khi một từ viết tắt nào đó được chính tôi thông qua, kho từ vựng của SpaceX sẽ không chứa từ này. Nếu một từ viết tắt đang sử dụng không thể được lý giải hợp lý, nó cần bị loại bỏ, như tôi đã yêu cầu trong quá khứ.

Ví dụ, không nên có những từ viết tắt như "HTS" (horizontal test stand - giàn giáo kiểm thử theo chiều ngang) hay "VTS" (vertical test stand – giàn giáo kiểm thử chiều dọc). Những từ này đặc biệt ngu ngốc, vì nó thừa thãi. "Giàn giáo" tại cơ sở của chúng ta dĩ nhiên là để phục vụ cho việc kiểm thử. VTS-3 là một từ có bốn âm khi so với "tripod" – 2 âm, bởi thế cái từ viết tắt này thậm chí còn tốn thời gian hơn là cái tên đầy đủ!"

Bộ luật cái mông và cách Elon Musk đã bị chính nhân viên của mình troll không thương tiếc - Ảnh 1.

Elon Musk, người đã cách mạng hóa ngành khoa học vũ trụ.

Hiển nhiên, dưới chế độ quản lý độc tài của Elon Musk, các nhân viên phải răm rắp nghe theo. Nhưng họ vẫn có cách troll lại ông chủ của mình: tại SpaceX, quy định "Acronyms Serious Sucks" được các nhân viên gọi tên "The ASS Rule" – "Bộ luật cái mông"!

Theo Liam

Trí thức trẻ

Trở lên trên