TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bỏ ngoài tai những lời bêu rếu" chỉ là một trong 10 nguyên tắc sống mà Elon Musk kiên định để đi tới thành công

12-03-2020 - 23:18 PM | Sống

"Bỏ ngoài tai những lời bêu rếu" chỉ là một trong 10 nguyên tắc sống mà Elon Musk kiên định để đi tới thành công

Thành công và được nhiều người biết đến nhưng đó không phải thứ dễ dàng đạt được. Elon Musk đã phải trải qua nhiều khó khăn và quyết tâm làm những điều không tưởng.

Elon Musk (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) là một doanh nhân, tỷ phú và nhà phát minh người Nam Phi. Ông có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành công nghiệp: đồng sáng lập hãng xe Tesla, Paypal, lập nên SpaceX để khám phá không gian vũ trụ… 

Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, Elon Musk rất xứng đáng là người để học tập, truyền cảm hứng: 

Đừng bao giờ từ bỏ

Hãy cứng đầu như Elon Musk. 

Sau khi trải qua những ngày tháng phá sản và thất bại, ông đã kiên quyết vựng dậy và bắt đầu lại tất cả. Trong một lần phỏng vấn 60 phút với Scott Pelley, ông chia sẻ: "Tôi không bao giờ bỏ cuộc. Nếu có, hẳn khi đó tôi đã chết hoặc cơ thể không còn cử động được".

Đam mê những việc bạn làm

Đây là một nguyên tắc quen thuộc nhưng không vì thế mất đi giá trị. 

Elon nói: "Bất kể lĩnh vực nào, bạn có thể là người giỏi nhất trong số những người giỏi, nhưng vẫn có khả năng thất bại. Nên tôi cho rằng, hãy cứ hết mình với những gì bạn làm để không hối tiếc. Cuộc sống quá ngắn ngủi để làm mọi thứ một cách nửa vời".

Bỏ ngoài tai những lời bêu riếu

Đừng lắng nghe những lời nói xấu, bàn tán sau lưng hay những câu bảo bạn bỏ cuộc.

Elon cho biết: "Rất nhiều người bảo tôi hãy bỏ ý nghĩ thành lập công ty riêng. Một người bạn của tôi thậm chí còn thu thập các video về tên lửa bị nổ tung và bắt tôi xem hết chúng. Cô ấy cũng chỉ lo tôi mất hết tài sản. Nhưng rồi tôi vẫn làm điều tưởng chừng không thể, và may thay, cho đến bây giờ công ty đang rất thành công".

Bỏ ngoài tai những lời bêu rếu chỉ là một trong 10 nguyên tắc sống mà Elon Musk kiên định để đi tới thành công - Ảnh 1.

"Rất nhiều người bảo tôi hãy bỏ ý nghĩ thành lập công ty riêng. Một người bạn của tôi thậm chí còn thu thập các video về tên lửa bị nổ tung và bắt tôi xem hết chúng. Cô ấy cũng chỉ lo tôi mất hết tài sản. Nhưng rồi tôi vẫn làm điều tưởng chừng không thể, và may thay, cho đến bây giờ công ty đang rất thành công" - Elon Musk.

Hãy chấp nhận mạo hiểm

Mạo hiểm có tính rủi ro rất cao, nhưng không có chúng sẽ không đi đến thành công. 

Trong bài phát biểu tại Trường Kinh doanh Marshall thuộc Đại học Nam California và Trường Kế toán Leventhal năm 2014, ông nói: "Bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để các bạn làm những điều không tưởng. Các bạn vẫn chưa kết hôn, chưa có con cái và chưa có gánh nặng gia đình. Khi có gia đình, việc mạo hiểm không chỉ ảnh hưởng tới bạn mà cho cả những người bạn yêu thương. Sẽ thật khó khăn nếu mọi nỗ lực khi đó không thành. Vì vậy, đây chính là lúc lao đầu vào thử thách trước khi bạn có nhiều trách nhiệm hơn. Tôi mong muốn các bạn hãy chấp nhận mạo hiểm và làm những điều táo bạo, bạn sẽ không bao giờ hối hận đâu"

Làm những điều khác biệt

Elon đưa ra lời khuyên trong bài phỏng vấn: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Tesla sẽ thành công như ngày hôm nay, khả năng thất bại là rất cao. Nhưng lúc đó, tôi đã nghĩ rằng dù thất bại nhưng cũng có thể thay đổi suy nghĩ của mọi người về một chiếc ô tô chạy bằng điện, rằng nó rất xấu xí và chậm chạp, y như một chiếc xe gofl. Nếu vấn đề đó đủ tầm quan trọng, hãy cứ thử làm cho dù bạn nghĩ sẽ thất bại".

Hãy tập trung vào những điều thực chất, không phải tiếng tăm

Ông nói với các sinh viên Đại học Nam California rằng: "Rất nhiều công ty đang đi chệch hướng, ho vung tiền vào những nơi không giúp cải thiện sản phẩm của họ. Ví dụ, ở Tesla chúng tôi không tốn tiền vào khâu quảng cáo. Chúng tôi tập trung đầu tư vào việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thiết kế sao cho các mẫu xe hoàn thiện nhất có thể. Đó mới là bước đi đúng đắn. Bất kể công ty, tập đoàn nào cũng nên đặt chất lượng và dịch vụ lên hàng đầu". 

Làm việc với những người có xu hướng giải quyết vấn đề

Hãy làm bạn với những người đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chứ không phải người chỉ biết tìm ra khó khăn trong giải pháp mà không đề phương pháp thay thế. Elon đã phát biểu trong một sự kiện: "Khi phỏng vấn tuyển dụng nhân viên, tôi yêu cầu họ kể về một khó khăn trong quá khứ và cách họ giải quyết vấn đề. Nếu đúng chính họ đã tìm ra giải pháp, họ sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi của tôi về việc đó. Còn nếu không phải, họ sẽ ấp úng và không thể trả lời. Bởi những ai bỏ công sức vượt qua thử thách đều không bao giờ quên".

Thu hút nhân tài

Đừng làm việc với những người không có ý chí, đam mê hoặc bảo những dự định của bạn thật viển vông. Hãy tham gia vào cộng đồng chung chí hướng và tìm kiếm cho bản thân người cố vấn, cộng sự phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có ý định mở một công ty.

Thiết kế những sản phẩm tuyệt vời

Dưới hình thức nào, hãy chắc chắn những sản phẩm của bạn đạt chất lượng cao. Không cần đến mức gây ảnh hưởng lớn, nhưng phải thật chất lượng.

Elon chia sẻ: "Khi bạn tham gia vào bất cứ thị trường nào, đối đầu với đối thủ mạnh, hãy đảm bảo hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt hơn họ". 

Chăm chỉ

Làm việc chăm chỉ và mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

Elon nói: "Hãy làm việc chăm chỉ, tận dụng thời gian. Thử làm một phép toán đơn giản như này: một người làm việc 50 giờ nhưng bạn làm 100 giờ, cuối cùng bạn sẽ hoàn thành lượng công việc gấp đôi người kia". 

Theo Shire

An Phương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên