MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Nông nghiệp lên tiếng vụ doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

23-04-2021 - 19:50 PM | Thị trường

Bộ Nông nghiệp lên tiếng vụ doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đã họp khẩn về vụ việc với quan điểm sẽ hỗ trợ ông Hồ Quang Cua bảo vệ thương hiệu gạo ST25, đồng thời phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thúc đẩy việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với loại gạo này.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Ngày 22/4, Bộ này đã họp khẩn dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

Theo ông Cường, ngay sau khi có thông tin 4 doanh nghiệp Mỹ đang làm hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã họp khẩu với một số đơn vị liên quan.

Theo đó, quan điểm của Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ tối đa cho ông Hồ Quang Cua, doanh nghiệp để bảo vệ thương hiệu gạo ST25. Dự kiến Bộ NN&PTNT cũng sẽ vào làm việc trực tiếp với ông Cua để giải quyết vụ việc.

Liên quan đến thông tin cho rằng Bộ NN&PTNT chưa công nhận giống lúa ST25 vì chưa qua khảo nghiệm trong nước, ông Nguyễn Như Cường khẳng định: Đây là thông tin hoàn toàn không đúng.

Ông Cường cho biết, gạo ST25 sau khi đoạt giải “gạo ngon nhất thế giới”, vào cuối tháng 11/2019, Bộ NN&PTNT đã đặc cách cấp bằng bảo hộ và công nhận giống lúa này. Còn đối với ST24 được đặc cách bảo hộ vào tháng 3/2019. Như vậy, hai giống lúa được phép sản xuất kinh doanh tại những vùng đã đăng ký.

Theo ông Cường, việc các doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ là về mặt thương hiệu, còn giống lúa Việt Nam đã cấp bảo hộ cho ông Hồ Quang Cua.

“Trong thời gian tới, ông Cua phải hoàn thành sớm hồ sơ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu gạo ST25 với cơ quan Mỹ, cung cấp các bằng chứng chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của gạo ST25 để được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ cho sản phẩm này”, ông Cường cho hay.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, Bộ này sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ (cơ quan quản lý nhà nước về bảo hộ sở hữu trí tuệ) để thúc đẩy việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với gạo ST25 và tư vấn cho doanh nghiệp làm bài bản hơn trong thời gian tới.

Bộ NN&PTNT đang theo dõi, nắm bắt thông tin kịp thời ở thị trường Hoa Kỳ và phối hợp cùng với cơ quan tham tán Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ (Bộ Công thương) để có tác động kịp thời với các cơ quan đại diện ở Hoa Kỳ về vụ việc liên quan.

Trước đó, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Theo Dương Hưng

Tiền phong

Trở lên trên