TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây "nữ hoàng" này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm

18-02-2021 - 08:45 AM | Sống

Người phụ nữ này đã có nhiều năm bôn ba vất vả tại thành phố. Song chỉ khi về quê kinh doanh loại nấm tre này mới giúp cô có sự nghiệp "phất lên như diều gặp gió".


Năm 18 tuổi, cô gái Lý Mai rời nhà lên thành phố để đi làm việc kiếm tiền. Cô đã trải qua nhiều nghề khác nhau từ bán hoa, shipper, bán bạt che, nhân viên bán đá quý. Thậm chí, cô từng sang tận châu Phi để tìm nguồn đá quý nhưng cuối cùng Lý Mai chọn về vùng quê của mình.

Năm 2016, sau một thời gian dài cân nhắc, Lý Mai trở về quê nhà ở thôn Trường Thành, thị trấn Shitun, thành phố Nam Bình và huyện, tỉnh Phúc Kiến, đầu tư vào việc trồng nấm ăn và phát triển kinh tế rừng.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 1.

Chị Lý Mai bên loại nấm tre kiếm bạc tỷ của mình.

Dân làng cho biết: Lý Mai là người có tính cách dạn dĩ và hay đi tìm kiếm và nói chuyện với những người làm kinh doanh trong vùng, là một phụ nữ thông minh.

Khi nhận thấy viễn cảnh tươi sáng của thị trường nấm ăn là xu hướng tiêu dùng chính của tương lai, cô đã quyết định trồng nấm. Nửa cuối năm 2016 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện nghiên cứu về nấm, Lý Mai trồng nấm tre ở làng. Đây là loại nấm ký sinh trên rễ của cây tre đã chết. Chúng được xem là loại nấm quý, nhiều dinh dưỡng.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 2.

Lý Mai trồng nấm tre ở làng. Đây là loại nấm ký sinh trên rễ của cây tre đã chết. Chúng được xem là loại nấm quý, nhiều dinh dưỡng.

Nấm tre còn được ví là "nữ hoàng nấm". Cô dành hết tâm sức cho việc trồng nấm, kiểm tra chất lượng và theo dõi nhu cầu của thị trường. Nấm tre có thân màu trắng sữa; phần mũ có màu đen hoặc nâu, bề mặt gồ ghề, phía dưới là một “tấm rèm lưới” màu trắng. Một số nơi còn gọi nấm tre là nấm tâm trúc. Nấm tre mọc ở nhiều nước tại châu Á.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 3.

Một mô hình nhà vườn trồng nấm tre của chị Lý Mai.

Nấm tre có giá trị dinh dưỡng rất cao đặc biệt là hàm lượng protein, chưa kể chúng còn chứa nhiều loại khoáng chất và axit amin, vị ngọt, bùi và rất ngon.

Hiện, Lý Mai đã thành lập công ty. Công ty của Lý Mai có 23 nhân viên, góp phần tạo công ăn việc làm để cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 4.

Công ty của chị Lý Mai giờ đã có 23 nhân viên, thường xuyên thu hoạch và vận chuyển nấm tới các cửa hàng và nhà phân phối.

Lý Mai còn xây dựng hơn 3.000 mét vuông chuồng trại thử nghiệm trồng trọt nấm tre và nhà máy sản xuất nấm ăn. Cô còn thường lái xe hơn 300 cây để tới hướng dẫn kỹ thuật miễn phí cho các hộ nghèo ở trong vùng, cung cấp 100 việc làm cho dân làng.

Sau khi trồng nấm tre thành công, cô còn trồng các cây trồng khác. Hiện, Lý Mai đang trồng cả cây việt quất.

Năm 2019, công ty của Lý Mai thu được 1,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 5,1 tỷ đồng).

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 5.

Lý Mai còn xây dựng hơn 3.000 mét vuông chuồng trại thử nghiệm trồng trọt nấm tre và nhà máy sản xuất nấm ăn.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 6.

Các sản phẩm được đóng gói thành các túi lớn để vận chuyển đi tiêu thụ.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 7.

Lý Mai còn thường hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm tre miễn phí cho các hộ nghèo ở trong vùng, cung cấp 100 việc làm cho dân làng.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 8.

Sau khi trồng nấm tre thành công, cô còn trồng các cây trồng khác.

Bỏ phố về quê để khởi nghiệp với loại cây nữ hoàng này, người phụ nữ thành lập được công ty của riêng mình thu nhập 5,1 tỷ/năm - Ảnh 9.

Hiện, Lý Mai đang trồng cả cây việt quất.

Theo pttnews.cc, xw.qq.com

Theo Thiên An

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên