MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ qua các cảnh báo, cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM "ký bừa" gây thiệt hại 331 tỷ đồng

30-03-2023 - 16:52 PM | Xã hội

Khi đương nhiệm Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh đã bỏ qua các lời cảnh báo và trực tiếp ký duyệt đề xuất hoàn thuế, ký quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, Nhà nước thất thoát hơn 331 tỷ đồng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 67 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) , Cục thuế TPHCM và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, từ năm 2016 đến năm 2020, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) là chủ mưu, đã chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng.

Bỏ qua các cảnh báo, cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM "ký bừa" gây thiệt hại 331 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị can trong vụ án.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM) là người có trách nhiệm giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House. Trong 15 bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế của Thuduc House thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019), dù được báo cáo về các dấu hiệu rủi ro nhưng bà Hạnh không chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành xác minh và trao đổi giải quyết giữa các bộ phận khi có ý kiến chưa thống nhất. Cựu Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM còn bỏ qua các dấu hiệu rủi ro mà cán bộ, lãnh đạo Phòng Kê khai - Kế toán thuế và Phòng Pháp chế đã trình.

Ngoài ra, bà Hạnh không chỉ đạo kiểm tra, thanh tra kịp thời, không chờ kết luận thanh tra, kiểm tra để quyết định việc hoàn thuế mà trực tiếp ký duyệt 14 phiếu đề xuất hoàn thuế (và đề xuất bồ sung) do Phòng Kê khai - Kế toán thuế trình (trừ kỳ tháng 5/2018).

Bà Hạnh còn ký 15 phiếu thẩm định hồ sơ hoàn thuế GTGT do Phòng Pháp chế trình, ký 15 Quyết định hoàn thuế GTGT và 15 Lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước cho Thuduc House đối với các kỳ hoàn thuế từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của bà Hạnh gây thất thoát số tiền 331 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, bà Hạnh khai nhận ký duyệt các phiếu đề xuất, phiếu thẩm định và các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House như đã nêu trên và thừa nhận đã thiếu sót không thực hiện đúng các quy định, quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Lời khai của bà Hạnh phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu giữ, lời khai của các bị can khác.

Ngoài bà Hạnh, có 17 bị can là cựu cán bộ ngành Thuế TPHCM và 49 bị can khác bị truy tố về các tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Sản xuất buôn bán hàng giả”, "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Buôn Lậu”, "Nhận hối Lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo Tân Châu

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên