MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ rượu Vodka để phản đối Nga - nhiều người ngạc nhiên khi biết rượu thực sự đến từ đâu

13-03-2022 - 06:30 AM | Thị trường

Bỏ rượu Vodka để phản đối Nga - nhiều người ngạc nhiên khi biết rượu thực sự đến từ đâu

Nhà Trắng ngày 11/3 thông báo Mỹ sẽ cấm nhập khẩu rượu Vodka, hải sản và kim cương phi công nghiệp của Nga, và cho biết động thái này sẽ khiến Nga mất đi 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh gia tăng áp lực và các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nhưng dữ liệu cho thấy những động thái này chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ trong tổng số Vodka nhập khẩu vào Mỹ. Theo dữ liệu từ Hội đồng Rượu chưng cất Mỹ, chỉ 1,2% lượng rượu Vodka nhập khẩu của Mỹ trong nửa đầu năm 2021 đến từ Nga. Vodka là loại rượu duy nhất được liệt kê là mặt hàng nhập khẩu của Nga trong báo cáo.

Mối liên hệ giữa Nga và rượu Vodka rất sâu sắc. Loại rượu trong vắt được chưng cất từ ​​ngũ cốc có tên từ tiếng Nga "Voda", có nghĩa là nước, và từ lâu đã gắn liền với đất nước Slav.

Nhưng các loại rượu Vodka phổ biến nhất ở Mỹ - bao gồm Smirnoff, Ciroc, Tito's, Absolut, Svedka, Grey Goose, SKYY và New Amsterdam - không được sản xuất tại Nga. Chúng được sản xuất tại Thụy Điển, Pháp, Anh và Mỹ.

Bỏ rượu Vodka để phản đối Nga - nhiều người ngạc nhiên khi biết rượu thực sự đến từ đâu - Ảnh 1.

Top 10 nước xuất/nhập khẩu rượu Vodka hàng đầu thế giới năm 2020.

Bump Williams, người sáng lập và là Chủ tịch của công ty tư vấn BWC, công ty làm việc với hàng trăm nhà phân phối và bán lẻ rượu của Mỹ, cho biết nhiều nhãn hiệu Vodka có tên nghe có vẻ Nga, và sẽ có rất nhiều cảm xúc trong những tháng tới liên quan đến việc mọi người chọn uống loại rượu Vodka nào.

Ông Williams nói: "Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người yêu cầu các nhãn hiệu rượu Vodka cụ thể mà họ quen thuộc và biết là không được sản xuất tại Nga.

Các doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đang dẫn đầu phong trào từ bỏ rượu Nga, nhắm mục tiêu vào số lượng nhỏ các nhãn hiệu Vodka của Nga trong nguồn cung của họ. Ông Williams cho biết các nhà bán lẻ ở California, Texas, Arizona, New York, Florida, Colorado và Ohio trong tuần này đã gửi cho ông những bức ảnh chụp họ đang đổ rượu Vodka Nga đi.

Các hãng thông tấn địa phương trên khắp đất nước đã chia sẻ những câu chuyện tương tự trong những ngày gần đây. Ở Kansas và Michigan, một đài báo địa phương đưa tin các cửa hàng rượu đã đưa Vodka Nga ra khỏi kệ của họ và thay vào đó họ đang quảng cáo Vodka Ukraine.

Các thống đốc của các bang Texas, Ohio và New Hampshire vào thứ Bảy tuần trước (5/3) đã ra lệnh cho các nhà bán lẻ rong tiểu bang của mình loại bỏ rượu mạnh của Nga khỏi kệ hàng của họ, tham gia vào xu hướng người Mỹ từ bỏ loại rượu tinh túy của Nga.

Tại các quốc gia châu Âu, nhất là ở các siêu thị, người ta đang nói rất nhiều đến rượu Vodka Nga. Các quốc gia châu Âu và các chuỗi siêu thị đã bắt đầu cấm rượu Vodka của Nga.

Các công ty độc quyền về rượu do chính phủ kiểm soát ở Phần Lan và Thụy Điển là những người đầu tiên cấm rượu có nguồn gốc từ Nga vào thứ Hai, tiếp theo là các nhà chức trách ở Na Uy vào thứ Ba (8/3).

Các thương hiệu siêu thị lớn trên ba nước Baltic - bao gồm cả Top! và Elvi ở Latvia, Coop và Rimi ở Estonia, và Norfa và Maxima ở Lithuania - cũng cấm rượu Vodka của Nga và tiến thêm một bước, cấm tất cả hàng hóa có xuất xứ từ Nga.

Một cửa hàng rượu lâu đời ở Rome, Bernabei, đã đình chỉ tất cả việc bán rượu do Nga sản xuất mặc dù tuyên bố rằng những thứ này chiếm 25% doanh thu của họ. Tại Vương quốc Anh, ông chủ chuỗi quán bar Nightcap thông báo họ cũng sẽ tẩy chay rượu Nga.

Rất nhiều người nhầm lẫn

Do cái tên rượu Vodka làm liên tưởng đến nước Nga nên rất nhiều người đã có hành động nhầm lẫn.

Một chủ quán rượu ở Bend, Oregon, cho biết anh ta đã đổ hết Vodka Nga của mình. Một video trên trang Facebook của quán rượu cho thấy người chủ đổ ra hai chai Vodka Stoli - mặc dù nhãn hiệu này không được sản xuất tại Nga hoặc thuộc sở hữu của một công ty Nga.

Stoli Vodka, được sản xuất tại Latvia (một quốc gia thành viên NATO) thuộc sở hữu của một công ty ở Luxembourg do Yuri Shefler, một tỷ phú gốc Nga, người đã rời Nga, kiểm soát, theo thông tin từ Philadelphia Inquirer.

Trên thế giới, Anh, Đức và Latvia là những nhà nhập khẩu Vodka Nga lớn nhất toàn cầu - tổng trị giá 50,2 triệu USD - một con số rất nhỏ so với tổng lượng rượu Vodka trị giá 6,8 tỷ euro mà công dân EU tiêu thụ vào năm 2020. Người tiêu dùng châu Âu yêu thích loại đồ uống mang tính biểu tượng của Nga - vào thời Ivan Bạo chúa chiếm một phần ba tổng doanh thu của nước Nga - ngày nay chủ yếu uống Vodka được sản xuất ở những nơi khác.

Theo công ty phân tích thị trường IWSR, các thương hiệu Nga chỉ chiếm 3% tổng lượng rượu Vodka tiêu thụ ở châu Âu. Ngày nay, Nga không còn có thể tuyên bố độc quyền đối với Vodka. Các nước châu Âu như Ba Lan, Thụy Điển và Phần Lan đã bảo hộ hợp pháp việc sản xuất Vodka của họ bằng các chỉ dẫn địa lý.

Nhiều thương hiệu Vodka hàng đầu, bao gồm Smirnoff và Żubrówka, cũng được sản xuất hoàn toàn bên ngoài nước Nga. Vào năm 2020, Thụy Điển và Pháp là những nhà xuất khẩu rượu Vodka lớn nhất, trong khi xuất khẩu đồ uống của Nga chỉ chiếm 8,3% tổng lượng rượu toàn cầu.

Người phát ngôn của tổ chức rượu mạnh EUROPE, đại diện cho 11 công ty rượu mạnh tại 24 quốc gia EU, cho biết: "Điều mà mọi người chưa đủ biết là EU có truyền thống sản xuất Vodka rất phong phú. "Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải nhấn mạnh thực tế rằng tất cả Vodka theo định nghĩa không phải là của Nga".

Như vậy, việc tẩy chay các nhãn hiệu Vodka của Nga sẽ có tác động khá nhỏ đến các nhà sản xuất Vodka của Nga, và các nhà phân tích cho rằng bất kỳ tác động đáng kể nào có nhiều khả năng chỉ mang tính biểu tượng.

Xuất khẩu rượu Vodka của Nga tháng 1/2022 tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước, lên 8,8 triệu USD, thông tin từ Cục Hải quan Liên bang Nga cho biết. Nguồn cung Vodka của Nga trong tháng 1 đã tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 141 triệu decaliters.

Tham khảo: Usatoday, TASS, Politico.eu

https://cafef.vn/bo-ruou-vodka-de-phan-doi-nga-nhieu-nguoi-ngac-nhien-khi-biet-ruou-thuc-su-den-tu-dau-20220312151144103.chn

Vân Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên