MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài chính bác bỏ khiếu nại 66,68 tỷ đồng tiền thuế của Uber

Bộ Tài chính lên tiếng bác bỏ khiếu nại của Uber liên quan đến việc doanh nghiệp này bị truy thu thuế 66,68 tỷ đồng...

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN về chính sách thuế và quan lý thuế hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Cụ thể, trong văn bản, Bộ Tài chính cho hay, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục thuế Tp.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng thông qua các đối tác lai xe. Khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber.

Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan bố trí các lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá vận chuyển trực tiếp nhận thanh toán tiền từ khách hàng thuê vận chuyển, quyết định các chính sách khuyến mãi, giảm giá vận chuyển cho khách hàng.

Do đó, thu nhập của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong thời gian từ 6 tháng trong 12 tháng liên tục.

"Căn cứ các quy định và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam thì Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Vì vậy, Uber B.V Hà Lan phải nộp thuế nhà thầu theo quy định", Bộ Tài chính nêu rõ.

Liên quan đến việc truy thu thuế với các khoản thuế phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có Công văn hướng dẫn, Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan.

Đồng thời, kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải, và có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Cũng theo Bộ Tài chính, Cục thuế Tp.HCM đã ban quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

Cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế Tp.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Ngày 18/10, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và đại diện Uber B.V Hà Lan theo đề nghị của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Nội dung cuộc họp liên quan đến các quyết định truy thu thuế và việc áp dụng Hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan.

Theo Kiều Linh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên