TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính đề xuất cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen” khi hành nghề đòi nợ thuê

13-10-2016 - 08:49 AM | Doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen” khi hành nghề đòi nợ thuê

Theo dự thảo được Bộ tài chính đưa ra, nhân viên đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo quy định khi làm việc trực tiếp với chủ nợ hoặc khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Bộ Tài chính đã có tờ trình Về việc ban hành Nghị định của Chính phủ thay thế Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Theo đó, bãi bỏ một số nội dung như nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ, điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về vốn, tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp….

Bỏ quy định vốn 2 tỷ, bằng đại học, trung cấp

Trước đây, Nghị định 104 quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tối thiểu là 2 tỷ đồng nhằm đảm bảo các doanh nghiệp phải có cơ sở vật chất tối thiểu khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 không còn có quy định về vốn pháp định, vì vậy với đa số ngành nghề, vốn không còn là một điều kiện kinh doanh trừ một số ngành đặc biệt như ngân hàng, chứng khoán...

Đối với điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, Nghị định 104 quy định người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải đảm bảo điều kiện về tư pháp (có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có tiền án) và điều kiện về năng lực chuyên môn (có trình độ học vấn từ đại học, trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh).

Theo Bộ Tài chính, tương tự hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác, năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của chính doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp khác cũng như đến nền kinh tế nên không cần thiết phải quy định điều kiện về năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng bỏ quy định về hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 về đăng ký doanh nghiệp đã quy định cụ thể về hồ sơ đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nói không với trang phục “xã hội đen”

Liên quan đến quy định trang phục đối với nhân viên đòi nợ, dự thảo bổ sung việc cấp trang phục, thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu của doanh nghiệp cho người lao động.

Theo Bộ Tài chính, báo cáo của UBND các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu" để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức khách nợ... gây tâm lý hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của cá nhân, của tổ chức là khách nợ.

Do đó, việc quy định về trang phục cho người lao động trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là rất cần thiết để tăng cường sự giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động này thông qua việc nhận diện nhân viên đòi nợ. “Qua đó hạn chế tình trạng tụ tập, gây rối như nêu trên. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức của xã hội về ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng là ngành nghề hợp pháp”, tờ trình dự thảo của Bộ Tài chính cho biết thêm.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên