TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo kết quả khoán xe công hàng tháng

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo kết quả khoán xe công hàng tháng

Sau khi quyết định khoán xe công đưa đón tại nhà đối với một số chức danh, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục có chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm nội dung này và Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về kết quả thực hiện, định kỳ báo cáo Bộ tại giao ban hàng tháng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu rà soát tổng thể số lượng các lái xe hiện có của các đơn vị để sắp xếp, bố trí lại, đặc biệt là các lái xe chức danh đã được khoán kinh phí theo nguyên tắc không tuyển dụng thêm lái xe mới, giảm dần số lượng lái xe hiện có, sắp xếp, điều động từ nơi thừa sang nơi thiếu, điều chuyển dần lái xe phục vụ xe chức danh đã được khoán sang lái xe phục vụ công tác chung hoặc sắp xếp, bố trí làm công việc phù hợp khác.

Về số lượng xe, Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương xây dựng phương án tổ chức, sắp xếp và xử lý số lượng xe công hiện có đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả.

Cục Kế hoạch tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ cũng như các đơn vị liên quan theo dõi thực hiện việc khoán kinh phí để có báo cáo đánh giá hiệu quả thực tế của quy định này. Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng khoán kinh phí sử dụng xe ô tô cũng như đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện đảm bảo tinh thần tiết kiệm, hiệu quả hơn nữa.

Như Báo Hải quan đã đưa tin, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Quyết định số 1997/QĐ-BTC quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với các chức danh Thứ trưởng; lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính.

Mức khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày được xác định bằng đơn giá khoán (đồng/km) x số km khoán x 2 lượt x số ngày làm việc của tháng.

Trong đó: Đơn giá khoán được xác định theo mức giá của các hãng xe taxi (loại 4 chỗ ngồi) phổ biến trên thị trường; số km khoán là khoảng cách thực tế từ nơi ở đến nơi làm việc; số lượt đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày 2 lượt (đi và về); số ngày làm việc của tháng theo quy định của Bộ Luật Lao động (22 ngày).

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng, từ ngày 3-10, các Thứ trưởng Bộ Tài chính, các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 là Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước... đã đi làm bằng xe riêng, xe taxi. Việc đi tiên phong thí điểm thực hiện khóa xe công của Bộ Tài chính đã được dư luận đánh giá cao.

Trao đổi với báo chí cách đây không lâu xung quanh quy định này, ông Trần Đức Thắng – Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết: Cơ chế khoán xe đã được áp dụng từ khá lâu nhưng cho đến nay, việc nhận khoán vẫn chỉ trên tinh thần tự nguyện, ai tự sắp xếp được phương tiện đi lại thì nhận khoán chứ không bắt buộc.

Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên ban hành quyết định áp dụng cơ chế khoán kinh phí sử dụng xe đưa đón với các chức danh Thứ trưởng, Tổng cục trưởng và tương đương. Do đang trong giai đoạn chuyển tiếp và đây là những bước đi đầu tiên nên việc thực hiện cần sự thận trọng. Sau một thời gian thực hiện, Bộ Tài chính sẽ tiến hành đánh giá lại mức độ hợp lý để điều chỉnh hoặc mở rộng.

Bên cạnh đó, khi khoán kinh phí sử dụng xe sẽ đồng nghĩa với việc giảm bớt số lượng xe và lực lượng lái xe. Điều này cần một thời gian nhất định để tính toán chứ không thể ngay lập tức “giải tán” được.

Chia sẻ thêm về định hướng mở rộng áp dụng cơ chế khoán kinh phí sử dụng xe với các chức danh, đại diện Bộ Tài chính cho rằng cần phải có lộ trình chứ khó có thể áp dụng đồng loạt trên cả nước do điều kiện địa bàn, đặc điểm từng nơi, sự phát triển của phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng và đặc biệt là khả năng đảm bảo được an ninh, an toàn cho các chức danh lãnh đạo.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe công và đang tính toán sao cho phù hợp. Chậm nhất là khi xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Tài sản công (dự kiến được Quốc hội thông qua vào tháng 5-2017 và có hiệu lực từ 1-1-2018), đơn vị này sẽ đề xuất cơ chế cụ thể về nội dung này.

Theo Hồng Vân

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên